5 Bước lập kế hoạch Marketing cho mọi doanh nghiệp

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa
|

16:22 04/04/2023

Ra chiến trường cần binh pháp, muốn chiến thắng trên thương trường thì không thể thiếu kế hoạch Marketing. Một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh như bước tiến dài trên con đường đến với khách hàng mục tiêu. Vậy bạn có muốn tiếp cận ngày càng nhiều khách hàng để tăng doanh số nhanh chóng? Hay đạt lượng truy cập trang web kỷ lục? Tất cả sẽ trở nên thật dễ dàng nếu bạn biết cách lập kế hoạch tiếp thị chuẩn. Hãy cùng GYB tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây!

Các yếu tố cần có trong kế hoạch Marketing hiệu quả 

Tóm tắt kinh doanh

Trong các bước lập kế hoạch Marketing hiệu quả, tóm tắt kinh doanh là một yếu tố quan trọng. Nó giúp định hình chiến lược Marketing và phát triển các chiến dịch quảng cáo một cách chính xác và hiệu quả. Tóm tắt kinh doanh bao gồm phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

kế hoạch marketing
Bảng tóm tắt kinh doanh bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau

Bảng tóm tắt kinh doanh cần bao gồm các yếu tố như:

 • Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, 
 • Phân tích thị trường, 
 • Phân tích chiến lược Marketing, 
 • Tổng quan kế hoạch Marketing về tài chính, 
 • Mục tiêu kinh doanh 
 • Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (các lợi thế cạnh tranh, rủi ro và cơ hội trong thị trường, các yếu tố pháp lý, văn hóa, xã hội và môi trường…)

Bản tóm tắt này cần được thể hiện một cách rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu để giúp doanh nghiệp định hình chiến lược Marketing và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Phân tích SWOT

SWOT là một công cụ phân tích chiến lược giúp định hình chiến lược Marketing và quản lý rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Việc phân tích SWOT là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Đôi khi, kết quả phân tích không phải lúc nào cũng đúng hoặc đầy đủ. Do đó, cần phải tiếp cận phân tích SWOT một cách cẩn thận và chính xác. Quan trọng hơn hết, doanh nghiệp cần kiên nhẫn và cập nhật thường xuyên phân tích SWOT để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả trong thời gian dài.

Bảng SWOT bao gồm các yếu tố sau:

 • Strengths (Điểm mạnh): Doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có những lợi thế vượt trội so với đối thủ. Nó có thể bao gồm sản phẩm chất lượng cao, thương hiệu tốt, nhân viên tài năng,….
 • Weaknesses (Điểm yếu): Những khía cạnh, chuyên môn mà doanh nghiệp làm chưa tốt, bao gồm sản phẩm kém chất lượng, hệ thống quản lý không hiệu quả hay chiến lược Marketing không phù hợp,….
 • Opportunities (Cơ hội): Các yếu tố bên ngoài có thể tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp, bao gồm thị trường mới, xu hướng mới, các chính sách hỗ trợ, ít đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực,…
 • Threats (Mối đe dọa): Một vài yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm đối thủ cạnh tranh, thay đổi văn hóa, kinh tế suy thoái,….
kế hoạch marketing
Phân tích SWOT giúp doanh nghiệp định hình chiến lược Marketing

Cụ thể hóa từng hạng trong kế hoạch Marketing

Ở đây chúng ta sẽ hoạch định từng hạng mục, cụ thể là các mục tiêu. Tuy nhiên, những mục tiêu này chỉ giới hạn trong phạm vi Marketing, không nên đưa các mục tiêu lớn của kế hoạch kinh doanh tổng thể vào. Chúng chỉ nên có tác dụng làm rõ ràng nhất có thể về bản kế hoạch Marketing mà bạn chuẩn bị thực hiện. Nghĩa là nêu được nhiệm vụ của từng hoạt động, chiến dịch, làm cách nào để đạt được và đo lường như thế nào trong phạm vi Marketing.

Thông thường, cách đặt mục tiêu tối ưu chính là ứng dụng công thức SMART. SMART là viết tắt của Specific (Cụ thể), Measurable (Có thể đo lường được), Achievable (Có thể đạt được), Relevant (Có liên quan) và Time-bound (Có thời hạn). Việc sử dụng phương pháp SMART sẽ giúp đảm bảo các mục tiêu được định hướng rõ ràng và đo lường được kết quả đạt được. 

Phân tích khách hàng

Phân tích khách hàng là quá trình thu thập và phân tích thông tin về khách hàng để hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và hành vi của họ. Việc phân tích khách hàng giúp doanh nghiệp xác định được những yếu tố quan trọng về khách hàng. Từ đó đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp để tăng doanh số và lợi nhuận. Các yếu tố quan trọng trong phân tích khách hàng bao gồm: Vẽ chân dung khách hàng, tìm hiểu quá trình trải nghiệm của khách hàng, Insight, tâm lý, hành vi,….

kế hoạch marketing
Thu thập và phân tích thông tin khách hàng nhằm hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình đánh giá kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Từ đó xác định các chiến lược marketing và phát triển sản phẩm/dịch vụ phù hợp với thị trường. Các bước cụ thể như sau:

 • Xác định đối thủ cạnh tranh: Bước đầu tiên là xác định các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của doanh nghiệp. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ tương tự như doanh nghiệp của bạn. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ có thể thay thế cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Thu thập thông tin: Bao gồm quy mô hoạt động, thị phần, sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Thông tin này có thể đến từ các nguồn khác nhau như báo cáo nghiên cứu thị trường, trang web của đối thủ, hoặc các cuộc khảo sát khách hàng.
 • Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu: Dựa trên thông tin thu thập được, doanh nghiệp cần đánh giá các điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tìm ra các cơ hội và thách thức trong thị trường.
 • Tìm ra điểm khác biệt và cơ hội phát triển: Thông qua so sánh sản phẩm, dịch vụ của mình và của đối thủ.
kế hoạch marketing
Phân tích đối thủ cạnh tranh để đánh giá và phát triển chiến lược marketing

Chiến lược thị trường

Chiến lược thị trường của bạn sử dụng thông tin có trong các phần trên để mô tả cách công ty của bạn nên tiếp cận thị trường. Liệu bạn sẽ thuyết phục khách hàng mục tiêu lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của mình bằng những ưu điểm vượt trội nào so với đối thủ?

Hãy sử dụng thông tin dữ liệu từ bảng tóm tắt kinh doanh, phân tích SWOT, phân tích cạnh tranh và nghiên cứu thị trường của bạn để đặt các mục tiêu cụ thể. Mục tiêu càng rõ ràng sẽ là lợi thế càng lớn cho các chiến thuật và chiến lược sau này. 

kế hoạch marketing
Chiến lược thị trường là bản mô tả cách doanh nghiệp của bạn tiếp cận thị trường

Xác định ngân sách 

Đừng nhầm lẫn giữa ngân sách tiếp thị và các yếu tố khác trong kế hoạch doanh nghiệp như giá sản phẩm hay tài chính. Ngân sách tiếp thị là số tiền mà doanh nghiệp dành để đầu tư cho các hoạt động tiếp thị để đạt được các mục tiêu và sáng kiến đã được đề ra. Tùy thuộc vào ngân sách cá nhân của mỗi doanh nghiệp, cần phải xác định rõ từng khoản chi tiêu tiếp thị như chi phí gia công phần mềm, phần mềm tiếp thị, quảng cáo trả phí hay các sự kiện tổ chức và tham gia,… 

Sau khi xác định ngân sách và phân tích các kênh tiếp thị, doanh nghiệp có thể đưa ra kế hoạch đầu tư vào từng chiến thuật dựa trên ROI dự kiến và từ đó đưa ra các dự đoán tài chính trong năm. Nhớ rằng kế hoạch tiếp thị chỉ là bản tóm tắt các chi phí, do đó, nên giữ một tài liệu hoặc bảng Excel riêng để tính toán ngân sách hiệu quả.

kế hoạch marketing
Ngân sách tiếp thị là số tiền dành để đầu tư cho các hoạt động tiếp thị

Kênh tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị cần bao gồm danh sách các kênh tiếp thị. Các kênh tiếp thị là nơi bạn sẽ xuất bản nội dung hướng dẫn người mua, tạo khách hàng tiềm năng và truyền bá nhận thức về thương hiệu của bạn. Nếu bạn dự định đăng nội dung trên mạng xã hội, hãy sử dụng phần “Kênh tiếp thị” trong kế hoạch để nêu rõ mạng xã hội bạn muốn sử dụng, mục đích sử dụng và cách đo lường thành công. 

Mục đích của phần này là để chứng minh với cấp trên và bộ phận tiếp thị rằng các kênh này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển. Các doanh nghiệp có sự hiện diện rộng rãi trên mạng xã hội, có thể xem xét tổng quan kế hoạch Marketing truyền thông xã hội riêng biệt để phát triển chiến lược xã hội trên nền tảng mạng toàn cầu.

kế hoạch marketing
Kênh tiếp thị là nơi sẽ xuất bản nội dung, truyền bá nhận thức về thương hiệu

Công cụ hỗ trợ Marketing

Cuối cùng, trong kế hoạch tiếp thị của bạn, bạn cần đưa ra tổng quan về các công cụ MarTech sẽ được sử dụng để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Việc kết nối các công cụ này với ROI tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn là rất quan trọng, vì các phần mềm tiếp thị thường đòi hỏi sự đầu tư từ ban lãnh đạo công ty của bạn.

Đối với mỗi công cụ, hãy mô tả cụ thể cách bạn sẽ sử dụng nó để đạt được mục tiêu đã đề ra trong các phần trước. Ví dụ, nếu bạn đã đề cập đến “Quảng cáo PPC” trong phần “Kênh tiếp thị”, thì hãy liệt kê công cụ quản lý quảng cáo mà bạn sẽ sử dụng để thực hiện chiến lược này. Bạn nên đảm bảo rằng các công cụ được liệt kê là phù hợp và liên quan đến các mục tiêu kinh doanh của bạn.

kế hoạch marketing
Công cụ hỗ trợ Marketing là một phần không thể thiếu trong kế hoạch

Tham khảo: Dịch vụ SEO uy tín

5 bước lập kế hoạch Marketing bài bản nhất 

Vậy cụ thể chi tiết 5 kế hoạch marketing là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua những bước sau đây:

Nghiên cứu thị trường

Để bắt đầu kế hoạch tiếp thị của mình, bạn cần thực hiện phân tích SWOT để đánh giá các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định các yếu tố nội và ngoại tại ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cần nghiên cứu thị trường để hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh và khách hàng của bạn. Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh để tìm ra những lỗ hổng trong cách tiếp cận của đối thủ, từ đó sẽ giúp bạn tìm ra những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

kế hoạch marketing
Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng trong các bước lập kế hoạch Marketing

Bạn cũng cần suy nghĩ về những sản phẩm và dịch vụ khác trên thị trường và cách chúng có thể tốt hơn sản phẩm của bạn. Từ đó, bạn có thể tìm ra những điểm khác biệt để cung cấp giá trị độc đáo cho khách hàng của mình.

Tất cả những thứ này sẽ giúp bạn tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, giúp bạn đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp để đáp ứng nhu cầu của họ.

Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi bạn đã nghiên cứu thị trường và đánh giá tình hình doanh nghiệp, cần đảm bảo rằng bạn hiểu đối tượng mục tiêu của mình là ai. Nếu doanh nghiệp của bạn đã có hình ảnh rõ ràng về khách hàng mục tiêu, thì bạn cần chỉnh sửa và cập nhật lại hình ảnh đó để phù hợp với những thay đổi trong thị trường và doanh nghiệp.

kế hoạch marketing
Doanh nghiệp cần nắm rõ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu

Nếu bạn chưa có hình ảnh rõ ràng về khách hàng mục tiêu, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thị trường để tạo ra một hình ảnh khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Bạn cần xác định thông tin nhân khẩu học của khách hàng như tuổi, giới tính và thu nhập, cũng như thông tin tâm lý như nhu cầu và mong muốn của khách hàng. 

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và tìm cách để sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp có thể giải quyết được những vấn đề đó. Khi bạn đã tạo ra hình ảnh khách hàng mục tiêu, nó sẽ giúp bạn xác định mục tiêu của riêng mình và đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thiết lập mục tiêu SMART

Sau khi đã đánh giá tình hình hiện tại và xác định đối tượng mục tiêu, bạn cần thiết lập các mục tiêu SMART. Các mục tiêu SMART phải cụ thể, có thể đo lường, đạt được, liên quan và có thời hạn. Điều này đảm bảo rằng tất cả các mục tiêu của bạn được xác định rõ ràng và bao gồm một khung thời gian cụ thể để hoàn thành chúng.

Ví dụ, mục tiêu của bạn có thể là tăng số lượng khách hàng đăng ký tài khoản trên trang web của bạn lên 20% trong vòng 6 tháng. Điều này phải phù hợp với mục tiêu tiếp thị tổng thể của bạn và có thể đạt được. Ngoài ra, mục tiêu này cũng cụ thể, có thể đo lường được và có thời hạn.

kế hoạch marketing
Mục tiêu SMART cần cụ thể và rõ ràng

Phân tích chiến lược để thực hiện mục tiêu

Sau khi đã thiết lập các mục tiêu SMART dựa trên đối tượng và tình hình hiện tại, bạn cần tìm ra các chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Bạn cũng cần xác định kênh và các hành động cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tăng số lượng khách hàng đăng ký tài khoản trên trang web của bạn lên 20% trong vòng 6 tháng, chiến lược của bạn có thể bao gồm việc phát triển nội dung chất lượng cao để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng cường quảng cáo trực tuyến.

kế hoạch marketing
Phân tích chiến lược để thực hiện mục tiêu

Việc đưa ra các chiến lược để sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã biết rõ mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, khi thiết lập chiến lược, bạn cần phải cân nhắc ngân sách của mình. 

Xác định ngân sách

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ ý tưởng nào từ các bước trên, bạn cần phải xác định ngân sách của mình trước. Khi lập chiến lược, hãy ghi lại ngân sách ước tính và thời gian cần thiết để hoàn thành từng chiến lược cụ thể. Việc ước tính ngân sách sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể định hướng và quản lý tài chính một cách hiệu quả, đồng thời sẽ giúp đưa ra quyết định đúng đắn về mức đầu tư cho các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và phát triển sản phẩm. 

Ví dụ, nếu chiến lược của bạn liên quan đến quảng cáo trên mạng xã hội, bạn cần phải cân nhắc ngân sách để đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để thực hiện chiến lược đó và đạt được mục tiêu của mình. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có thể tạo một phác thảo chiến dịch tiếp thị để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch tiếp thị của mình.

Hy vọng với các bước lập kế hoạch Marketing hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm những cách tiếp cận mới để tăng doanh số và phát triển doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến đóng góp nào, hãy liên lạc với đội ngũ GYB để chúng tôi để có thể hỗ trợ bạn tốt hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Nguồn tham khảo: 

https://blog.hubspot.com/marketing/marketing-plan-template-generator? 

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức