Marketing là gì? Tổng quan kiến thức Marketing bạn cần biết

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa
|

22:23 07/04/2023

Marketing là gì mà mọi doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị kinh doanh đều chú trọng? Có thể nói, đây là tập hợp tất cả các hoạt động để đưa sản phẩm, dịch vụ đến người mua. Marketing giúp phát triển tệp khách hàng, tối đa hóa lợi nhuận, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ phát triển bền vững, cũng như mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Bạn đọc hãy cùng GYB tìm hiểu chi tiết về khái niệm Marketing và những kiến thức quan trọng khác có liên quan ngay trong nội dung bên dưới đây.

Định nghĩa Marketing là gì?

Marketing (hay Tiếp thị) là bất kỳ hoạt động nào mà một công ty thực hiện để thu hút khách hàng đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thông qua thông điệp chất lượng cao. Nó bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, giá cả, quảng cáo, bán hàng và dịch vụ khách hàng. Marketing chính là cầu nối để tạo mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng.

marketing là gì
Marketing là làm gì? Thực tế Marketing là một chuỗi hoạt động để có được khách hàng và tạo ra doanh thu

Mục đích của Marketing là gì?

Bắt đầu từ những năm 1950, tiếp thị hiện đại đã xuất hiện với việc sử dụng nhiều phương tiện hơn chỉ in ấn để xác nhận sản phẩm. Khi TV và sau đó là internet trở nên phổ biến, nhà tiếp thị đã có thể triển khai chiến dịch trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Trong hơn 70 năm qua, tiếp thị đã đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa các doanh nghiệp bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Mục đích cơ bản của tiếp thị là thu hút người tiêu dùng đến thương hiệu của bạn thông qua thông điệp hữu ích để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. 

Phân loại Marketing

Internet marketing

Internet Marketing là hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu qua internet. Có thể nói, Internet Marketing là một phương tiện hiệu quả để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng hiệu quả trên toàn thế giới thông qua các kênh truyền thông kỹ thuật số. Nó bao gồm các hoạt động như SEO, quảng cáo trực tuyến, email marketing, social media marketing và nhiều hoạt động khác nhằm thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Mỗi loại hình có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn để phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. 

marketing là gì
Internet marketing cho phép các công ty tạo ra các chiến dịch quảng cáo

Search engine optimization

SEO là viết tắt của thuật ngữ “Search Engine Optimization” và nó chính là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên trang web để nó có thể được hiển thị ở vị trí cao nhất trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp các trang web thu hút được lượng traffic lớn và tăng khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng. Các nhà tiếp thị thường sử dụng SEO để tăng hiệu quả quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình trên internet.

marketing là gì
Seo là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web

Blog marketing

Hiện nay, blog không chỉ được sử dụng bởi cá nhân để chia sẻ thông tin mà còn trở thành một công cụ quan trọng trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sử dụng blog để viết về chuyên môn của mình và thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, đặc biệt là những người đã tìm kiếm thông tin trên internet. Việc xuất bản blog giúp tạo mối quan hệ với khách hàng, cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm hoặc dịch vụ và cải thiện độ tin cậy. 

Bài viết trên blog được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, giúp thương hiệu tăng khả năng hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm và thu hút lượng truy cập đông đảo từ khách hàng. Vì vậy, blog trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị hiện nay.

marketing là gì
Việc xuất bản blog giúp doanh nghiệp tạo mối quan hệ với khách hàng

Social media marketing

Doanh nghiệp có thể sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và các mạng xã hội tương tự để tương tác với khách hàng tiềm năng của họ theo thời gian, tạo ấn tượng và mối quan hệ bền chặt với nhau. Từ đó quảng bá sản phẩm, dịch vụ tốt hơn, tối đa hóa khả năng “chốt sale” thành công. 

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý về việc tạo nội dung hữu ích và hấp dẫn thay vì “giật tít”. Bởi các nội dung vô bổ tuy thu hút sự quan tâm của công chúng tức thì nhưng tốc độ bị lãng quên cũng nhanh không kém. Chỉ có những nội dung giá trị, giúp giải quyết “nỗi đau” công chúng đang gặp phải mới có thể biến họ thành người hưởng ứng, tiếp đến thành khách hàng và cuối cùng là khách hàng trung thành.

marketing là gì
Các doanh nghiệp có thể sử dụng Social Media Marketing để tạo mối quan hệ bền chặt với khách hàng

Print marketing

Print marketing sử dụng các phương tiện in ấn như tờ rơi, brochures, tờ báo, catalogues, tờ quảng cáo, thẻ giới thiệu, bảng hiệu, poster,…. để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Chất lượng các ấn phẩm sẽ quyết định ấn tượng của khách hàng với sản phẩm/ dịch vụ đó. Hiện nay, Print marketing vẫn là một phương tiện quảng bá rất hiệu quả, đặc biệt đối với các doanh nghiệp cần tiếp cận đến đối tượng khách hàng truyền thống như người lớn tuổi hoặc người không thường xuyên sử dụng internet.

marketing là gì
Print marketing là một chiến lược quảng cáo sử dụng các phương tiện in ấn

Search engine marketing

Search engine marketing (SEM) là một loại marketing kỹ thuật số bao gồm việc quảng cáo trả tiền và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) nhằm tăng cường khả năng hiển thị của trang web trên các trang kết quả tìm kiếm. SEM bao gồm một loạt các chiến lược bao gồm quảng cáo trả tiền trên mỗi lượt nhấp chuột (PPC), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa tìm kiếm địa phương. 

Mục tiêu của SEM là tăng lượng truy cập trang web và tỷ lệ chuyển đổi bằng cách nhắm mục tiêu vào các từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm. SEM có thể là một cách hiệu quả để thu hút lưu lượng truy cập, đưa trang web của doanh nghiệp lên top đầu của kết quả tìm kiếm.

marketing là gì
SEM bao gồm một loạt các chiến lược bao gồm quảng cáo trả tiền

Video marketing

Video marketing là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số sử dụng video để quảng cáo, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và tạo ra nhận thức về thương hiệu. Từ đó giúp tăng lượng truy cập trang web, tăng doanh số bán hàng và cải thiện tương tác của khách hàng.

Video marketing có thể được sử dụng trên các kênh truyền thông xã hội, trang web, email,…để tạo sự quan tâm và tương tác của khách hàng. Các dạng video marketing phổ biến bao gồm video giới thiệu sản phẩm, video hướng dẫn sử dụng, video quảng cáo và video livestream. 

marketing là gì
Video marketing là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật hiệu quả cao

Marketing và Quảng cáo

Marketing và Quảng cáo khác nhau ngay từ định nghĩa:

  • Marketing là một quá trình tổng thể bao gồm tất cả các hoạt động để tạo giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng. Marketing bao gồm nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, giá cả, kênh phân phối, quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu.
  • Quảng cáo là một phần của chiến lược marketing, tập trung vào việc thông báo về sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng thông qua các thông điệp trực tiếp được quảng cáo trên các kênh truyền thông, chẳng hạn như truyền hình, tạp chí, báo hoặc các kênh truyền thông kỹ thuật số.
marketing là gì
Marketing và Quảng cáo có nhiều đặc điểm khác nhau

Chi tiết hơn về sự khác biệt giữa Marketing và Quảng cáo được thể hiện rõ trong bảng so sánh sau:

 

Marketing

Quảng cáo

Phạm vi

Toàn bộ quá trình kinh doanh

Tập trung vào việc quảng bá thông qua các thông điệp trực tiếp được quảng cáo trên các kênh truyền thông

Mục tiêu

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo giá trị cho khách hàng

Tạo ra sự quan tâm của khách hàng

Thời gian

Quá trình dài hạn

Hoạt động ngắn hạn

Kinh phí

Cần ngân sách rất lớn

Tiết kiệm hơn

Cấu trúc 4Ps trong Marketing

marketing là gì
4Ps là một cấu trúc quan trọng khi lên chiến lược Marketing

Product

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong cấu trúc 4Ps. Sản phẩm định nghĩa cho chất lượng, tính năng, đặc tính, hình thức, bao bì và thương hiệu của sản phẩm. Các nhà quản lý phải tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để tạo ra sản phẩm phù hợp với họ và đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Price

Phần thứ hai là giá cả của sản phẩm hoặc dịch vụ. Các yếu tố như giá cạnh tranh, chiến lược giá, chiết khấu và phương thức thanh toán sẽ ảnh hưởng đến mức giá của sản phẩm. Giá cả cũng phải đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp, tương thích với chất lượng sản phẩm và khả năng chi trả của khách hàng.

Place

Place có nghĩa là các kênh phân phối, địa điểm bán hàng và cách thức đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Để thực hiện chiến lược Place cần xác định các kênh phân phối như bán lẻ, bán buôn, trực tuyến hay truyền thống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đưa ra các kế hoạch bán hàng và quản lí hệ thống phân phối để đảm bảo sản phẩm đến được tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng, thuận tiện và có chất lượng tốt nhất.

Promotion

Yếu tố quảng cáo bao gồm các hoạt động quảng cáo nhằm quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Điều này bao gồm cả quảng cáo truyền thông đại chúng, bán hàng cá nhân, hoạt động quảng cáo trực tuyến và các chương trình khuyến mại. Quảng cáo giúp tăng khả năng tiếp cận của sản phẩm và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tổng kết lại, bài viết trên đã giải thích chi tiết khái niệm Marketing là gì đến bạn đọc. Việc hiểu rõ mục đích và phân loại của Marketing sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Marketing, từ đó đưa ra được những chiến lược phù hợp để phát triển kinh doanh của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết. Chúc bạn thành công khi thực hiện chiến lược Marketing!

Nguồn tham khảo:

https://www.investopedia.com/terms/m/marketing.asp

https://blog.hubspot.com/marketing/what-is-marketing

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức