Outbound Marketing là gì? Liệu loại hình này đã “lỗi thời” hay vẫn còn tồn tại?

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa
|

15:48 23/03/2023

Outbound Marketing là một chiến lược tiếp thị truyền thống, tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng bằng cách đưa thông điệp trực tiếp đến đối tượng mục tiêu, ví dụ như quảng cáo truyền hình, tạp chí hoặc email. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật số và sự phổ biến của Inbound Marketing, nhiều người nhận định Outbound Marketing đã trở nên lỗi thời và không còn phù hợp với thực tế hiện nay. Ở chiều ngược lại, nhiều người cho rằng loại hình tiếp thị này vẫn mang lại hiệu quả đối với một số ngành công nghiệp nhất định. 

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là một phương pháp tiếp thị truyền thống, tập trung vào việc tiếp cận khách hàng thông qua các hình thức quảng cáo như tạp chí, báo, truyền hình, trực tiếp bán hàng, telesales và email marketing. Khác với Inbound Marketing tập trung vào thu hút khách hàng qua nội dung chất lượng và cung cấp giải pháp cho nhu cầu của khách hàng, Outbound Marketing tập trung vào việc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tới khách hàng một cách chủ động. Tuy nhiên, Outbound Marketing vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như bất động sản, du lịch, bán lẻ,… để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho khách hàng tiềm năng.

outbound marketing
Outbound Marketing vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp

Ưu nhược điểm của Outbound Marketing trong thời đại số

Ưu điểm

Lợi ích của Outbound Marketing đối với một doanh nghiệp phụ thuộc vào mục tiêu mà công ty muốn đạt được. Nếu công ty có đủ ngân sách để đầu tư vào chiến dịch quảng cáo và mong muốn thấy kết quả nhanh chóng, thì tiếp thị gián đoạn có thể là phương pháp phù hợp nhất. Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng tiếp thị gián đoạn để tăng lợi nhuận. Một số ưu điểm phải kể đến như: 

 • Đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và rõ ràng.
 • Có thể tiếp cận đến đại đa số khách hàng một cách rộng rãi và nhanh chóng.
 • Dễ dàng kiểm soát các chiến dịch quảng cáo và đánh giá hiệu quả của chúng.
 • Giúp xây dựng thương hiệu và tăng cường nhận thức thương hiệu.

Nhược điểm

Trong tiếp thị gián đoạn, các doanh nghiệp luôn tìm cách để vượt qua sự từ chối từ khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, loại tiếp thị này cũng có những hạn chế trong môi trường tiếp thị hiện đại, cụ thể là: 

 • Doanh nghiệp khó theo dõi lợi nhuận đầu tư ROI khi thực hiện loại tiếp thị này. Tỷ lệ chuyển đổi thấp do không có đối tượng mục tiêu và các thương hiệu chỉ đang tạo ra một mạng lưới rộng khắp mọi người. 
 • Chi phí cho các chiến dịch marketing lớn cũng rất đắt đỏ. 
 • Hiệu quả tiếp thị của loại hình này chỉ có thời hạn ngắn và không nhắm mục tiêu cá nhân hóa đến khách hàng cụ thể, điều này có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và từ chối sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 
 • Sự phát triển của các kỹ thuật chặn cũng làm cho loại hình tiếp thị này khó được chấp nhận trong xu hướng Marketing hiện đại, khi người tiêu dùng ngày càng có khả năng hạn chế tiếp xúc với quảng cáo thông qua các công cụ chặn cuộc gọi, bộ lọc spam và TiVo.

Vì sao doanh nghiệp dần chuyển Outbound Marketing sang Inbound Marketing?

Việc chuyển đổi xu hướng không chỉ do nguyên nhân từ việc tiết kiệm chi phí mà còn phụ thuộc vào xu thế tiêu dùng của khách hàng. Người tiêu dùng hiện nay trở nên nhạy bén hơn với thông tin và thường tìm kiếm thông tin hữu ích với mục đích của họ. Họ không muốn chỉ tiếp nhận thông tin từ thương hiệu một chiều mà họ muốn chủ động kiểm soát thông tin. Điều này làm cho Outbound marketing không còn được ưa chuộng trong thị trường marketing hiện nay. Sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật 4.0 cũng khiến cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin, và do đó họ sẽ luôn tìm kiếm thông tin chi tiết hơn để đưa ra quyết định mua hàng.

Doanh nghiệp chuyển từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing để dễ dàng thích ứng với sự thay đổi của khách hàng và sự phát triển của công nghệ. Inbound Marketing tối ưu hóa chi phí Marketing và tránh sự tác động của công cụ bảo vệ quyền riêng tư.

outbound marketing
Chuyển từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing để thích ứng với sự thay đổi của khách hàng và công nghệ

Việc sử dụng Outbound Marketing qua các phương tiện truyền thống là quá tốn kém và không hiệu quả. Inbound Marketing giúp doanh nghiệp tự lập website, fanpage, blog để cung cấp thông tin cho khách hàng truy cập và sử dụng các công cụ tiết kiệm thời gian như Social media, sharing tool hay earned media.

Inbound Marketing cũng giúp tránh gây phiền hà với các email quảng cáo hay cuộc gọi từ số lạ tiếp cận đến khách hàng.

Với Inbound Marketing, khách hàng sẽ tự tìm đến doanh nghiệp thông qua các kênh thông tin của doanh nghiệp trên các trang phương tiện truyền thông. Do vậy, marketer dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng và đạt được tỉ lệ thành công cao hơn.

So sánh giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing

Outbound Marketing và Inbound Marketing là hai phương pháp quảng cáo và tiếp cận khách hàng khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai phương pháp này:

 • Giao tiếp một chiều và giao tiếp đa chiều: Outbound Marketing là phương pháp tiếp cận khách hàng một chiều, dựa trên việc truyền thông thông qua các kênh truyền thông như quảng cáo trên TV, radio, tạp chí, báo, vv. Bên cạnh đó, Inbound Marketing là phương pháp tiếp cận khách hàng đa chiều, đưa ra nội dung hấp dẫn và hữu ích trên các kênh truyền thông số như website, blog, mạng xã hội, vv. Khách hàng có thể tương tác và trò chuyện với thương hiệu thông qua các kênh này.
 • Sản phẩm và khách hàng: Outbound Marketing có xu hướng tập trung vào sản phẩm của mình và tìm cách quảng cáo để khách hàng biết đến sản phẩm đó. Trong khi đó, Inbound Marketing tập trung vào nhu cầu của khách hàng và cố gắng cung cấp giải pháp cho các nhu cầu đó. Thương hiệu tạo ra nội dung hữu ích, giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ và tạo niềm tin.
 • Khả năng đo lường – Khó và dễ: Nếu muốn đo lường hiệu quả của Outbound Marketing, bạn cần phải dựa trên các chỉ số như số lượng người xem, số lần nhấp chuột,…. Tuy nhiên, đây không phải là các chỉ số chính xác để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Trong khi đó, Inbound Marketing cho phép bạn đo lường kết quả chính xác của chiến dịch trên các kênh truyền thông số. Bạn có thể đo lường số lượng khách hàng truy cập trang web và các trang mạng xã hội, số lần tương tác,….
 • Khơi dậy nhu cầu mua và xây dựng niềm tin: Outbound Marketing thường khơi dậy nhu cầu mua hàng bằng cách quảng cáo sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Tuy nhiên, chính phương pháp này cũng làm cho khách hàng cảm thấy bị ép buộc và có thể gây ra sự khó chịu. Trong khi đó, Inbound Marketing tạo dựng niềm tin và uy tín với khách hàng bằng cách cung cấp nội dung hữu ích và giải pháp cho các vấn đề của khách hàng.
 • Kết hợp giữa 2 thế giới thực ảo và hoạt động trên nền tảng số: Với sự phát triển của công nghệ, khách hàng ngày càng dễ dàng tiếp cận với các kênh truyền thông số và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Vì vậy, Outbound Marketing và Inbound Marketing đều cần phải ‘lưỡng cư’ giữa thế giới thực và thế giới ảo. Tuy nhiên, Inbound Marketing thường hoạt động tốt hơn vì thực hiện được các chiến dịch truyền thông số linh hoạt hơn và tạo dựng niềm tin với khách hàng.
outbound marketing
Một số điểm khác biệt giữa hai phương pháp Inbound và Outbound Marketing

Một số hình thức của Outbound Marketing

Outbound Logistics

Outbound Logistics bao gồm các hoạt động liên quan đến cung ứng và phân phối hàng hóa từ nơi sản xuất đến những nơi nhận hàng, chẳng hạn như nhà bán buôn, bán lẻ, khách hàng và xuất khẩu. Mục tiêu của Outbound Logistics là giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí vận chuyển giữa các kho bãi, nơi cung ứng và nơi tiếp nhận mà vẫn đảm bảo chất lượng hàng hóa. Để đạt kết quả này, các doanh nghiệp phải chọn đúng kênh phân phối phù hợp, duy trì hệ thống dự trữ hàng tồn kho hợp lý và tối ưu hóa các tùy chọn giao hàng.

outbound marketing
Outbound Logistics là giúp tối ưu được chi phí vận chuyển giữa các kho bãi

Outbound Sales

Outbound Sales là một phương thức tiếp thị rất phổ biến. Nó bao gồm các công việc như gọi điện thoại, gửi email, trò chuyện trực tiếp thông qua các nhân viên bán hàng để giúp truyền tải thông điệp đến các khách hàng tiềm năng. Outbound Sales được chia thành hai hình thức: Cold Call (cuộc gọi ngẫu nhiên) và Warm Call (khi khách hàng đã từng gọi hỏi thông tin từ bạn hoặc bạn đã từng giao dịch với khách hàng này). 

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình bán hàng, bạn cần lên kế hoạch nội dung, thông điệp và chiến lược cụ thể trước khi liên hệ với khách hàng, cũng như dự tính những tình huống phát sinh có thể xảy ra khi trao đổi công việc với họ để thuyết phục họ tin dùng.

outbound marketing
Outbound Sales được chia thành hai hình thức Cold Call và Warm Call 

Outbound Call

Outbound Call là một phương thức tiếp thị được sử dụng rộng rãi để triển khai các chiến dịch nghiên cứu, phát triển, đánh giá thị trường và thông báo khuyến mãi. Outbound Call thường được sử dụng để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới, thông báo các chương trình khuyến mãi, telesale bán sản phẩm/dịch vụ, nhắc nợ/thu hồi nợ, khảo sát khách hàng và thăm dò, đánh giá nhân viên. 

Để đạt được hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp cần cân đo để phân bố danh sách khách hàng và đảm bảo tiến độ công việc hợp lý với chi phí tối ưu nhất. Ngày nay, các doanh nghiệp thường dùng các công cụ hỗ trợ cho công việc này để tiến độ được hoàn thành tốt.

outbound marketing
Outbound Call thường được sử dụng để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ 

Quảng cáo truyền hình

Quảng cáo trên TV là một trong những hình thức tiếp thị quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp trong thời điểm trước khi internet và thiết bị di động phổ biến. Quảng cáo trên kênh sóng truyền hình có thể bao phủ trên diện rộng, tiếp cận khách hàng theo cách đại trà, giúp định vị thương hiệu tương đối hiệu quả. 

Tuy nhiên, chi phí cho các TVC quảng cáo cao và thấp phụ thuộc vào từng kênh sóng, khung giờ, chương trình trình chiếu. Đặc biệt là vào thời điểm khung giờ vàng hoặc với chương trình thu hút lượng người xem lớn, giá mỗi TVC quảng cáo lại càng có giá cao hơn. Do đó, quảng cáo trên TV là một hình thức tiếp thị hao tiền tốn của nhất, chỉ phù hợp với doanh nghiệp lớn có khả năng về tài chính. Những vẫn cần lưu ý, đôi khi hình thức quảng cáo trên TV cũng có thể gây phản tác dụng với một vài đối tượng, như khi đang theo dõi một chương trình nào đó mà bị ca bắt ngang bởi quảng cáo.

Email Marketing

Email marketing là một hình thức tiếp thị rất mạnh mẽ và hiệu quả, đặc biệt là với tính chọn lọc và dễ dàng đo lường hơn. Tuy nhiên, khi một tài khoản nhận quá nhiều email spam lại gây không ít khó chịu với người dùng. Hơn nữa, không phải khách hàng cũng có thói quen check mail thường xuyên. Do đó, email bạn gửi đi chưa chắc đã tiếp cận được người cần đọc.

Google đã không ngừng cải thiện tính bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Người sở hữu một tài khoản Gmail hoàn toàn có quyền thiết lập chế độ tự động xóa thư rác. Outbound marketing email template cũng có thể bị xếp vào mục spam không hiển thị trong mục thư cần đọc của người dùng.

outbound marketing
Email marketing là một hình thức tiếp thị rất mạnh mẽ và hiệu quả hiện nay

Một số lưu ý khi thực hiện Outbound Marketing

Outbound Marketing là phương pháp quảng cáo truyền thống, nó tập trung vào việc tiếp cận khách hàng một chiều thông qua các kênh truyền thông như quảng cáo trên TV, radio, tạp chí, báo, vv. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao hơn, các doanh nghiệp cần phải lưu ý đến một số điểm quan trọng như sau:

 • Không dựa vào một kênh: Không nên tập trung vào một kênh duy nhất để tiếp cận khách hàng, mà nên sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Ví dụ, nếu đang sử dụng quảng cáo trên TV, cũng nên sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội hoặc email marketing để tăng cường tầm nhìn và tương tác với khách hàng.
 • Tiếp cận khách hàng từ cả hai phía: Không chỉ tiếp cận khách hàng một chiều từ doanh nghiệp đến khách hàng, mà cần tiếp cận khách hàng từ cả hai phía. Do đó, cần phải tìm hiểu khách hàng, nắm bắt nhu cầu và sở thích của họ để thiết kế chiến dịch quảng cáo phù hợp. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ và phương pháp như: khảo sát khách hàng, sử dụng và phân tích dữ liệu khách hàng….
 • Cải thiện toàn bộ phễu hành trình khách hàng (Marketing Funnel): Outbound Marketing cần phải đảm bảo rằng toàn bộ phễu hành trình khách hàng luôn được cải thiện để tiếp cận và chuyển đổi khách hàng thành công. Từ việc tạo ra nhận thức đến việc chuyển đổi khách hàng, tất cả các giai đoạn đều cần được quan tâm và tối ưu hóa để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Luôn đo lường: Để đảm bảo hiệu quả của chiến dịch Outbound Marketing, cần phải đánh giá và đo lường kết quả đạt được. Các chỉ số đo lường cần phải được xác định trước và thường xuyên được theo dõi để điều chỉnh chiến dịch một cách hiệu quả.
 • Đặt KPI đúng: KPI (Key Performance Indicators) là các chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch Outbound Marketing. Do đó, cần phải đặt KPI đúng để đảm bảo chiến dịch được đánh giá đúng cách và đạt được kết quả như mong muốn.

Tổng kết lại, Outbound Marketing là một chiến lược tiếp cận khách hàng truyền thống, tập trung vào việc tiếp cận khách hàng thông qua các kênh truyền thông. Dù có nhiều ý kiến cho rằng loại hình này đã “lỗi thời” vì sự trỗi dậy của Inbound Marketing, tuy nhiên, Outbound Marketing vẫn còn tồn tại và được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp. Hy vọng nội dung trong bài viết trên sẽ giúp các doanh nghiệp ra quyết định lựa chọn đúng đắn, phù hợp đúng với đối tượng khách hàng của mình.

Nguồn tham khảo: 

https://blog.hubspot.com/blog/tabid/6307/bid/2989/inbound-marketing-vs-outbound-marketing.aspx

https://www.wordstream.com/outbound-marketing

 

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức