Thông tin từ A – Z về Link Juice trong SEO bạn nên biết.

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa |

9:03 27/05/2024

Link Juice được xem là “huyết mạch” nuôi dưỡng website, quyết định thứ hạng SEO. Nội dung bài viết sau đây sẽ giải mã Link Juice là gì và sức mạnh của chúng cũng như chia sẻ bí quyết thu hút nguồn “dòng chảy” quý giá này cho website của bạn. Cùng GYB khám phá ngay.

Link Juice là giá trị hay sức mạnh được truyền từ website này đến website khác hoặc giữa các trang trên cùng website. Giá trị ở đây sẽ được truyền thông qua các liên kết, bao gồm liên kết nội bộ và bên ngoài (internal và external link). Đáng chú ý, đây là một trong những yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Link Juice là gì?
Link Juice là giá trị được truyền qua các liên kết

Vì vậy, việc tạo ra nhiều Link Juice chất lượng là ưu tiên hàng đầu hiện nay khi SEO website. Có nhiều cách để thực hiện việc này và được chia thành hai phương thức chính gồm trực tiếp và gián tiếp.

Trong đó, bạn có thể tham khảo những cách làm trực tiếp như:

 • Xây dựng liên kết chất lượng cả trong và ngoài trang web,
 • Chia sẻ giá trị như tài liệu, thông tin, nội dung hữu ích,…,
 • Viết bài Guest Post trên website của các bên thứ ba,
 • Thực hiện các phương pháp Marketing trên những nền tảng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, những cách làm gián tiếp bạn có thể xem xét:

 • Tạo ra những nội dung hữu ích để người dùng chia sẻ trên các website khác,
 • Gia tăng giá trị trang web để nhận được đánh giá tích cực từ các trang web khác.

Hoạt động SEO bao gồm nhiều bước và mỗi bước sẽ được công cụ tìm kiếm như Google đánh giá, cho điểm. Từ đó, các trang web được sắp xếp thứ hạng trên SERP (trang tìm kiếm). Nói cách khác, Link Juice là yếu tố quan trọng để có được thứ hạng cao trên trang tìm kiếm như Google.

Link Juice có thật sự quan trọng đối với SEO không?
Link Juice ảnh hưởng trực tiếp đến SEO

Khi một website nhận được nhiều liên kết từ các trang web chất lượng khác, Google tin rằng đây là tín hiệu cho sự uy tín và chất lượng của website đó. Và chắc chắn những nội dung được chia sẻ trên website sẽ có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm. Bên cạnh đó, việc được nhắc đến nhiều lần, tại nhiều nơi khác nhau cũng thúc đẩy nhận thức về thương hiệu.

Ngoài ra, các liên kết nội bộ còn giúp Google hiểu được cấu trúc trang web. Điều này rất quan trọng trong quá trình thu thập dữ liệu cũng như kết nối người xem đến các nội dung liên quan. Cấu trúc website càng rõ ràng càng thuận lợi cho tiến trình index (lập chỉ mục) của Google.

Giả sử, có hai website khác nhau được đặt tên là A và B. Đặt trường hợp tất cả yếu tố xếp hạng là như nhau nhưng A nhận được 4 liên kết còn B là 3. Lúc này, thứ hạng của A sẽ cao hơn B và đó là cách hoạt động của Link Juice.

Tuy nhiên, nếu B cũng có một liên kết như A thì cần xét đến giá trị của Link Juice. Về mặt định nghĩa, Link Juice đề cập đến giá trị, thứ được quyết định bởi hai yếu tố là số lượng và chất lượng. Trong trường hợp số lượng liên kết nhận được là như nhau, Google sẽ xét đến yếu tố chất lượng.

Cách thức hoạt động cơ bản của Link Juice
Ví dụ về cách hoạt động của Link Juice

Trên thực tế, các liên kết đến một website khá đa dạng và thậm chí là phức tạp. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của Link Juice.

Hai website A và B nhận được liên kết từ nhiều nguồn khác nhau như hình minh họa. Trong đó, website A có 4 liên kết còn với B là 2. Tuy nhiên, các trang web liên kết đến A lại có nhiều liên kết đến những trang web khác (những mũi tên màu xám). Ngược lại, các trang liên kết đến B chỉ tập trung cho mỗi website B. Điều này cho thấy giá trị mà B nhận được sẽ nhiều hơn và có thể xếp hạng cao hơn A ngay cả khi có ít liên kết hơn.

Cách thức hoạt động cơ bản của Link Juice
Link Juice không chỉ dựa vào số lượng

Để hiểu rõ hơn về chất lượng liên kết, bạn cần biết đến khái niệm Sculpting Link Juice. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc kiểm soát giá trị website thông qua việc quản lý liên kết đến các trang web khác. Bằng cách thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết, website sẽ không truyền đi giá trị của mình. Và giá trị đó sẽ được cộng dồn cho liên kết khác không có thẻ nofollow như hình dưới.

Sculpting Link Juice
Thẻ nofollow giúp chặn Link Juice đi qua liên kết

Như vậy, website có ít liên kết ra bên ngoài và được kiểm soát sẽ cho Link Juice chất lượng hơn và ngược lại. Một lưu ý đối với các liên kết nội bộ là bạn không nên dùng thẻ nofollow. Điều đó sẽ giúp các trang con trên website nhận được giá trị và lập chỉ mục như nhau. Với mô hình trang web phổ biến như hiện nay, Google sẽ dễ dàng hiểu được cấu trúc và xếp hạng các trang của website.

Sculpting Link Juice
Mô hình liên kết nội bộ thường gặp

Hiểu được Link Juice là gì rất quan trọng nhưng xây dựng Link Juice còn quan trọng hơn. Danh sách dưới đây là những nguồn mà bạn có thể nhận được Link Juice:

 • Những website có chủ đề tương đồng hoặc liên quan đến trang web của bạn,
 • Các website ít liên kết ra bên ngoài hay được kiểm soát bằng thẻ nofollow (Pagerank cao),
 • Website có kết quả xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google,
 • Website có chứa các bài viết chất lượng cao, nội dung hữu ích,
 • Website được tạo ra bởi người dùng, không phải AI hay trang web được tạo nhằm mục đích làm site vệ tinh,
 • Những website có độ nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau.

Bên cạnh những nguồn mà bạn nên lấy Link Juice thì vẫn còn tồn tại một số nguồn cần tránh, cụ thể:

 • Các trang có chủ đề hoặc nội dung không liên quan đến website của bạn,
 • Trang có quá nhiều liên kết ra bên ngoài (outbound link) không được kiểm soát,
 • Các website không được lập chỉ mục bởi Google,
 • Những website thực hiện trao đổi, mua bán liên kết,
 • Những website không có nội dung hoặc không được xếp hạng.

Nhiều người mới biết đến khái niệm Link Juice là gì thường tập trung vào việc tìm kiếm các liên kết bên ngoài. Việc này không hề sai nhưng còn một yếu tố khác cũng quan trọng không kém đó là Internal Link. Các liên kết nội bộ được xây dựng ngay bên trong website và cần được thực hiện xuyên suốt trong quá trình phát triển.

Cách website nhận được Link Juice
Internal link là một yếu tố quan trọng thường bị bỏ quên

Để nhận được Link Juice từ việc tạo Internal Link, bạn cần có kế hoạch cụ thể. Tìm hiểu cấu trúc website phù hợp, nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết để điều hướng người dùng và nhiều hoạt động khác. Mục đích là giúp Google hiểu được cấu trúc trang web, dẫn dắt người dùng đến các trang cần SEO.

Ngày nay, hoạt động SEO nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các công cụ. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn không sử dụng những công cụ này. Dưới đây là 3 công cụ tạo Link Juice hàng đầu mà bạn nên cân nhắc:

SEO Review Tools: Đúng như tên gọi của mình, đây là thứ sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng các trang web. Với hơn 60 công cụ phân tích miễn phí, bạn dễ dàng tìm thấy những website chất lượng để tạo Link Juice.

Small SEO Tools: Một bộ công cụ quen thuộc với những người làm công việc Digital Marketing tại Việt Nam. Điều quan trọng là nó miễn phí và cực kỳ đa năng. Bạn có thể phân tích nội dung website, chỉnh sửa hình ảnh, nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink, quản lý trang web,…

Open Site Explorer: Được cung cấp bởi SEOmoz, công cụ này sẽ giúp bạn nghiên cứu, phân tích, thậm chí là so sánh các website. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm thấy các nguồn backlink chất lượng.

Việc tiếp theo là lấy Link Juice, bạn nên thống kê các nguồn thu thập được. Sau đó, dựa trên mỗi nguồn, bạn cần chọn phương pháp để lấy được Link Juice phù hợp.

Việc lấy link juice thường được thực hiện bằng cách đặt liên kết các các trang mục tiêu. Anchor Text sẽ được sử dụng để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu thêm về nội dung của trang mục tiêu. Tuy nhiên, khi dùng Anchor Text, bạn cần chú ý sử dụng đa dạng từ khóa, tránh lặp lại từ khóa chính quá nhiều. Điều đó dễ khiến Google nhận định là bạn đang cố tình spam từ khóa.

Cách website nhận được Link Juice
Anchor text sẽ hiển thị cho người xem thay vì liên kết

Lưu ý quan trọng cho người mới tìm hiểu Link Juice là gì đó là phải ưu tiên đến chất lượng hơn số lượng. Bạn cần tìm kiếm các website giá trị bằng các công cụ hỗ trợ, tìm hiểu về cách đặt liên kết trên trang, mỗi trang web sẽ có yêu cầu riêng, như viết bài, liên kết đến nội dung liên quan,… Bạn cũng có thể lấy liên kết nofollow, miễn là nó đến từ nguồn uy tín.

Link Juice chất lượng được định nghĩa là một trang web xếp hạng cao trên Google và được liên kết từ các trang web uy tín khác. Dưới đây là những tiêu chí thường dùng để đánh giá chất lượng một Link Juice:

 • Nguồn là một website uy tín, chất lượng và cung cấp những thông tin hữu ích,
 • Có liên kết nội bộ chứa từ khóa liên quan đến nội dung hoặc chủ đề của website đích,
 • Website chứa ít liên kết ra bên ngoài hoặc được kiểm soát bằng cách dùng thẻ nofollow,
 • Website được Google lập chỉ mục, xếp hạng cao trên trang tìm kiếm và được dẫn nguồn từ nhiều trang uy tín khác.

Một trở ngại khác khi tìm hiểu Link Juice là gì đó là việc đo lường giá trị của một Link Juice. Nếu như trước đây Google sử dụng PageRank để làm thước đo chất lượng website thì đến năm 2016 họ đã loại bỏ nó. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến khả năng đánh giá chất lượng Link Juice.

Giá trị của một Link Juice được tính như thế nào?
Google đã chính thức dừng sử dụng PageRank

Nói cách khác, giờ đây các SEOer không có một đơn vị cụ thể để xác định giá trị Link Juice. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên những chỉ số đánh giá trang web như Domain Authority (DA) hay Page Authority (PA). Ngoài ra, vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng Link Juice nhận được từ website mà bạn cần lưu ý.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lượng Link Juice nhận được từ một trang web. Đây là danh sách các yếu tố thường gặp:

 • Keywords as Anchor Text : Các từ khóa được dùng để làm anchor text khi đặt backlink.
 • Followed or No Followed : Tình trạng liên kết là nofollow hay dofollow, nếu là nofollow thì website sẽ không nhận được Link Juice.
 • Site Traffic : Lưu lượng truy cập của website đặt liên kết.
 • Authority Site : Mức độ uy tín của trang web nơi đặt liên kết.
 • PageRank : Chỉ số đánh giá chất lượng trang web.
 • Depth of Content : Độ sâu của nội dung được triển khai trên trang web.
 • Number of Outbound Links : Số lượng các liên kết ra bên ngoài.
 • Relevance : Mức độ liên quan giữa chủ đề và nội dung của website đặt liên kết và website được trỏ tới.

Tối đa hóa Link Juice là một trong những bước quan trọng khi tiến hành SEO website. Hiện nay, quy trình này bao gồm 3 bước đó là tối đa hóa Link Juice có sẵn, nhận thêm Link Juice và tiếp cận với cộng đồng.

Xây dựng liên kết là một bước quan trọng và yêu cầu nhiều thời gian. Tuy nhiên, để có được liên kết từ các website lớn là điều không hề đơn giản. Đặc biệt, đối với những trang web mới chưa có nhiều nội dung thì đây thực sự là một vấn đề lớn.

Nhưng bạn đừng quên Link Juice cũng có thể nhận được thông qua Internal Link. Với liên kết nội bộ, bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong việc đặt liên kết ở đâu, trỏ đến bài viết nào. Để tối ưu liên kết nội bộ, bạn sẽ cần nghiên cứu từ khóa, LSI keyword và lập danh sách các trang liên quan.

Phương pháp tối đa hóa Link Juice
Cả Internal và External Link đều đóng vai trò quan trọng

Trên thanh tìm kiếm Google, bạn sử dụng cú pháp tìm kiếm “site:tênmiền” để liệt kê tất cả liên kết của tên miền đã được lập chỉ mục, ví dụ: site:gyb.vn. Tiếp theo, để tìm các nội dung liên quan đến một từ khóa bạn dùng cú pháp “từ khóa site:tênmiền”, ví dụ: slug site:gyb.vn. Kết quả thu được là những trang có chứa từ khóa bạn yêu cầu trên website này.

Phương pháp tối đa hóa Link Juice
Google có các cú pháp giúp tìm kiếm nội dung đã lập chỉ mục

Cuối cùng, bạn chỉ cần lập danh sách các trang thu được để tiến hành xây dựng liên kết nội bộ. Lưu ý, khi sử dụng anchor text dù là liên kết nội bộ nhưng bạn vẫn nên đa dạng từ khóa. Việc này là để hạn chế tối đa khả năng Google nghi ngờ bạn đang cố tình spam từ khóa. Bạn nên cài đặt một Extension có tên Check My Links để kiểm tra liên kết nội bộ, phát hiện các liên kết bị lỗi.

Bước thứ hai là nhận thêm Link Juice cho website. Cụ thể, bạn sẽ học cách tạo ra các liên kết từ bên ngoài trỏ đến trang web của mình. Càng nhiều liên kết chất lượng thì Google càng đánh giá cao và xếp hạng tốt cho website của bạn. Dưới đây là những cách sẽ giúp bạn làm điều đó.

Nếu bạn có một trang web quốc tế hãy thêm thẻ Hreflang. Đây là thẻ xác định ngôn ngữ dành cho các công cụ tìm kiếm. Việc này sẽ giúp cải thiện thứ hạng của trang web trên bảng tìm kiếm của từng ngôn ngữ. Nói cách khác, mỗi định dạng ngôn ngữ sẽ chia sẻ giá trị với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên thêm các thẻ hreflang vào tệp XML Sitemap của trang. Như vậy, các công cụ tìm kiếm sẽ xác định được tất cả các trang và các phiên bản của chúng một cách nhanh chóng và đầy đủ. Hạn chế tình trạng Google không lập chỉ mục hoặc bỏ sót một số trang.

Link reclamation hay cải tạo liên kết là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình tìm và sửa chữa các liên kết cũ đã và đang trỏ đến website. Việc xác định các liên kết bị lỗi 404 cần sự trợ giúp của một số công cụ thu thập thông tin. Bạn có thể kiểm tra phần Links trong thẻ Legacy tools and reports của Search Console.

Linkbait content hay còn gọi là bài viết liên kết mồi. Đây là những nội dung hấp dẫn, thu hút, dễ dàng tạo được sự tương tác với người dùng. Một vài ý tưởng như infographic cung cấp thông tin, bài viết hướng dẫn, nội dung có có tính tương tác, cuộc thi, bài phỏng vấn,…

Cách nhận thêm Link Juice cho trang web
Sử dụng đúng định dạng nội dung có thể thu hút liên kết chất lượng

Skyscraper hay tòa nhà chọc trời là kỹ thuật do Blogger chuyên viết về SEO Brian Dean chia sẻ. Kỹ thuật này sẽ bao gồm 3 bước là tìm nội dung phổ biến, tạo ra nội dung cùng chủ đề nhưng tốt hơn và quảng bá nó đến những người cần.

Để xây dựng nội dung tốt hơn, bạn cần mở rộng, cập nhật và không quên cải thiện giao diện. Ngoài những giá trị mang lại, bài viết cần được trình bày trực quan, hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng thêm hình ảnh, video hoặc infographic để nội dung được hoàn chỉnh và thu hút. Cuối cùng, đừng quên chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

 

Tiếp cận cộng đồng được xem là bước khó đối với những người mới tìm hiểu Link Juice là gì. Dù vậy, bạn có thể sử dụng hai bước dưới đây để bắt đầu quá trình tiếp cận với cộng đồng.

Bạn hãy sử dụng công cụ Open Site Explorer để tìm các website đang trỏ đến đối thủ của mình. Bạn không cần chú ý đến các trang diễn đàn và thư mục. Bây giờ, bạn có thể lập danh sách cho các website như sau:

 • Các trang web liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Các trang web chủ đề giống với website của bạn.
 • Các trang web đã từng có liên kết đến nội dung tương tự.
Cách nhận thêm Link Juice cho trang web
Nghiên cứu đối thủ nhằm tiếp cận cộng đồng người dùng, tối đa Link Juice

Lưu ý là bạn cần đánh giá chất lượng của từng trang web trước khi đưa vào danh sách. Điều đó sẽ đảm bảo chất lượng Link Juice khi bạn đặt liên kết. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hai công cụ dưới đây để tiếp cận cộng đồng:

 • Blog Dash : Website tổng hợp thông tin của các blogger trong nhiều lĩnh vực.
 • Author Crawler : Công cụ giúp bạn thu thập liên kết đến một trang và tìm kiếm các đánh dấu quyền tác giả.

Bạn sẽ tìm thấy những cộng đồng phù hợp để tiếp cận nhưng hãy đảm bảo hoàn thiện nội dung website trước. Bên cạnh đó, bạn cần tối ưu liên kết nội bộ và thay thế các liên kết bị hỏng.

Email có thể được xem là một trong những cách tiếp cận cộng đồng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, quá trình viết Email cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như:

 • Tiêu đề hấp dẫn, thu hút đủ để người xem phải mở thư đọc.
 • Phần mở đầu Email phải cung cấp được thông tin giá trị. Người xem có thể nhanh chóng đưa ra quyết định có nên đọc thư hay cho vào thùng rác dựa vào đoạn mở đầu.
 • Không dán trực tiếp liên kết vào Email, bạn nên dùng các hyperlink hướng đến những bài đăng trên website.
 • Bổ sung các thông tin liên lạc vào Email, tạo sự kết nối với người đọc. Email của bạn sẽ trở nên uy tín và chuyên nghiệp hơn, không giống như các thư quảng cáo, spam.

 

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức