Gợi ý top 15+ công cụ kiểm tra tốc độ web miễn phí hiện nay

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa |

10:05 27/05/2024

Tốc độ của website là một trong những tiêu chí xếp hạng từ Google. Việc tối ưu hiệu suất của trang web ngoài cải thiện tốc độ còn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra tốc độ web thì đây là 15 công cụ sẽ giúp bạn làm điều đó.

Batch Speed là một công cụ test tốc độ website khá đặc biệt. Bằng cách kết hợp API PageSpeed từ Google, Batch Speed có thể thu thập dữ liệu các trang web. Kết quả trả về có thể tùy ý sắp xếp theo các yếu tố như tốc độ, kích thước hay mức độ ưu tiên. Đáng tiếc là hiện nay website Batch Speed đã không còn hoạt động.

Batch Speed
Batch Speed có khả năng thu thập dữ liệu từ nhiều trang web

Một sản phẩm dành cho các lập trình viên, Chrome DevTools cung cấp các tính năng kiểm tra và chỉnh sửa nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng cài đặt phần mềm trực tiếp vào trình duyệt Chrome. Với công cụ đo tốc độ website này, bạn sẽ cần một chút kiến thức về ngôn ngữ lập trình để sử dụng.

Chrome DevTools
Chrome DevTools có thể cài đặt trực tiếp vào trình duyệt Chrome

Dareboost là sản phẩm được nghiên cứu để kiểm tra, phân tích và tối ưu hiệu suất website. Công cụ này có khả năng kiểm tra hiệu suất từ nhiều địa điểm và thiết bị khác nhau. Dareboost sở hữu những chức năng như mô phỏng kiểm tra tốc độ, chặn domain, phân tích chuyên sâu trang web, giám sát hiệu suất hay so sánh tốc độ. Từ đó bạn sẽ dễ dàng phát hiện nguyên nhân gây ra các vấn đề cho website.

Dareboost
Dareboost mang lại khả năng phân tích website chuyên sâu

Dotcom-Monitor cung cấp nhiều tùy chọn để kiểm tra tốc độ web. Bạn có thể thực hiện trên nhiều trình duyệt, vị trí địa lý và các thiết bị khác nhau. Trang web này có giao diện trực quan, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều tính năng kiểm thử trang web hay chia sẻ báo cáo. Hiện công cụ có các gói dịch vụ từ 0 cho đến 29$ mỗi tháng.

Dotcom-Monitor
Dotcom-Monitor hỗ trợ giám sát và kiểm tra hiệu suất các website

Geek Flare là một bộ công cụ audit website toàn diện. Sản phẩm này được thiết kế dành riêng cho việc cải thiện hiệu suất, SEO và bảo mật của một trang web. Mặc dù là công cụ miễn phí nhưng Geek Flare hỗ trợ khá nhiều tính năng, đáp ứng nhu cầu của các Webmaster, SEOer, Developers, SMBs,…

Geek Flare
Geek Flare cung cấp nhiều công cụ phân tích và tối ưu trang web

Nhắc đến check tốc độ website không thể bỏ qua cái tên GiftOfSpeed. Công cụ này giúp bạn thực hiện các bài test trang web và đưa ra những đề xuất để cải thiện tốc độ nhanh chóng. Không cần quá nhiều tính năng, giao diện đơn giản, tập trung chính là ưu điểm của GiftOfSpeed.

GiftOfSpeed
GiftOfSpeed tập trung vào việc cải thiện tốc độ website

PageSpeed Insights là một công cụ phổ biến, dành cho những ai muốn kiểm tra tốc độ website bằng Google . Công cụ này mang đến khả năng kiểm tra trên cả môi trường giả lập và thực tế, cung cấp cái nhìn tổng quan và chi tiết. Các dữ liệu về trải nghiệm người dùng đều lấy từ Chrome UX Report cho cả di động và máy tính.

Google PageSpeed Insights
PageSpeed Insights sở hữu kho dữ liệu giá trị từ người dùng Chrome

Về mức độ tin cậy cũng như chất lượng kiểm định từ PageSpeed Insights là không nghi ngờ. Ngoài ra, người dùng không cần quá nhiều kiến thức để sử dụng công cụ này. Sau khi chạy trình kiểm định website, các đề xuất để cải thiện sẽ được cung cấp trực tiếp.

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ trang web và đưa ra các lời khuyên để tối ưu trên thiết bị di động. Ngoài website thì các ứng dụng di động cũng có thể được phân tích bởi Test My Site. Dù vậy, công cụ này hiện đã không còn hoạt động và Google khuyến khích người dùng sử dụng PageSpeed Insights để thay thế.

Google Test My Site
Google Test My Site dùng để kiểm tra website trên thiết bị di động

Khi trang web có khách truy cập đến từ nhiều nơi trên thế giới thì bạn sẽ cần GTmetrix. Một nơi cho bạn các báo cáo hiệu suất được cập nhật mới nhất, theo dõi hiệu suất website của bạn, gửi thông báo khi trang web bị chậm, xem cách các trang được tải lên trên nhiều thiết bị. GTmetrix cho phép bạn kiểm tra tốc độ load web từ 22 quốc gia trên thế giới và đảm bảo tốc độ cho tất cả mọi người.

GTmetrix
GTmetrix mang đến nhiều tính năng phân tích website chuyên sâu

Công việc tối ưu hình ảnh để cải thiện tốc độ trang web có thể trở nên vô cùng gian nan. Đó là lý do bạn sẽ cần một công cụ như Image Analysis Tool. Cung cấp những thông tin giá trị giúp bạn tối ưu hình ảnh trên web như thay đổi kích thước ảnh, định dạng, chất lượng, mã hóa,…

Image Analysis Tool (Cloudinary)
Cloudinary tập trung vào hoạt động tối ưu chất lượng hình ảnh

KeyCDN là công cụ khá nổi tiếng trong việc kiểm tra tốc độ website. Sở hữu bộ công cụ cho phép thực hiện việc kiểm tra trên 10 quốc gia, KeyCDN hỗ trợ đo lường mọi thứ của trang web. Kết quả nhận được là thông tin chi tiết về yêu cầu, kích thước nội dung và thời gian tải. Thời gian và tiêu đề HTTP của từng nội dung cũng được đề cập.

KeyCDN Website Speed Test
KeyCDN tổng hợp một bộ công cụ đầy đủ cho việc kiểm tra tốc độ web

LoadImpact là sản phẩm dành cho đội ngũ kỹ thuật và các nhà phát triển. Bạn có thể chạy thử nghiệm từ 21 vùng khác nhau và nhận một bộ công cụ với nhiều tính năng. Chẳng hạn như kiểm tra tốc độ tải của trang web, kiểm tra web end-to-end, kiểm tra khả năng chịu lỗi và phục hồi, thử nghiệm tổng hợp, kiểm tra cơ sở hạ tầng,… Bạn sẽ cần một chút kiến thức nền để sử dụng công cụ này.

LoadImpact
LoadImpact là công cụ dành cho các chuyên gia và nhà phát triển

Monitis là một công cụ hoàn chỉnh trong việc giảm sát và quản lý từ xa. Bạn có thể quản lý tài nguyên, các thiết bị di động, giám sát thiết bị từ xa, backup,… Monitis mang đến nhiều hơn là một công cụ kiểm tra tốc độ web. Điều đó có thể khiến những người mới bắt đầu gặp khó khăn để làm quen. Tuy nhiên, nó sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp và “dân IT” cần một sản phẩm toàn diện.

Monitis
Monitis là một công cụ hoàn chỉnh trong việc giảm sát và quản lý từ xa. Bạn có thể quản lý tài nguyên, các thiết bị di động, giám sát thiết bị từ xa, backup,... Monitis mang đến nhiều hơn là một công cụ kiểm tra tốc độ web. Điều đó có thể khiến những người mới bắt đầu gặp khó khăn để làm quen. Tuy nhiên, nó sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp và “dân IT” cần một sản phẩm toàn diện.
Monitis mang đến khả năng giảm sát website từ xa toàn diện

Thêm một lựa chọn dành cho những người có nhu cầu cao, New Relic là giải pháp full stack hoàn hảo. Bạn dễ dàng giám sát mọi thứ với hơn 30 tính năng được cung cấp. Ưu điểm của New Relic là website được đầu tư khá tỉ mỉ, có sự phân chia rõ ràng các giải pháp cho từng nhu cầu, lĩnh vực, công nghệ của người dùng.

New Relic
New Relic sở hữu giao diện chuyên nghiệp

Pingdom sử dụng đến hơn 70 địa điểm trên toàn cầu để kiểm tra và xác minh trang web 24/7. Ngoài việc kiểm tra tốc độ trang web, bạn còn có thể theo dõi thời gian hoạt động, hiệu suất và tương tác. Cung cấp nhiều tùy chọn về giá, khởi điểm từ 10$/tháng, Pingdom phù hợp cho doanh nghiệp ở quy mô từ nhỏ đến vừa.

Pingdom
Pingdom cung cấp nhiều dữ liệu giá trị để tối ưu hiệu suất website

Site Speed là một phần của Google Analytics. Công cụ này đánh giá hiệu suất của trang web dựa trên 3 yếu tố quan trọng. Cụ thể gồm thời gian tải trang, tốc độ thực hiện và thời gian phân tích.

Báo cáo thử nghiệm mang đến những phân tích chi tiết về từng trang cũng như hiệu suất của tài nguyên. Đồng thời cung cấp những mẹo tối ưu hóa độc đáo để kiểm tra điểm chất lượng website và tăng cường trải nghiệm người dùng.

Site Speed (Google Analytics)
Site Speed trong Google Analytics giúp đánh giá hiệu suất của website

Uptrends mang đến một trải nghiệm mới cho người dùng để kiểm tra hiệu suất trang web. Bạn sẽ tùy ý lựa chọn thiết bị, trình duyệt, băng thông, vị trí địa lý để thực hiện các bài kiểm tra trang web. Công cụ này cũng đặc biệt hỗ trợ kiểm tra Core Web Vitals với các chỉ số tương tự như PageSpeed Insights. Bạn sẽ dễ dàng xác định các yếu tố làm chậm, nhận các đề xuất để cải thiện và chia sẻ kết quả phân tích của mình.

Uptrends
Uptrends sở hữu giao diện và tính năng kiểm thử độc đáo

Đây là một công cụ miễn phí để phân tích hiệu suất và tốc độ trang web. Web Page Analyzer sử dụng giao diện có phần tối giản so với các phần mềm khác. Cách thức hoạt động của công cụ này cũng có phần khác biệt khi tính toán kích thước của từng thành phần riêng lẻ và tổng hợp từng loại thành phần. Từ đó, bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích để tối ưu hóa trang web, các nguyên tắc hay xu hướng thiết kế trang web.

Web Page Analyzer
Web Page Analyzer có giao diện tối giản và tập trung nhiều vào tính năng

WebPageTest là một tiện ích trong trình duyệt Chrome. Bạn có thể cài đặt trực tiếp để sử dụng cho việc đo tốc độ website . Tiện ích này giúp bạn kiểm tra hiệu suất trang web chỉ bằng một cú nhấp chuột. Hạn chế của nó chắc chắn là không có quá nhiều tính năng nhưng đổi lại bạn sẽ có sự tiện lợi và một công cụ kiểm tra nhanh chóng.

WebPageTest
WebPageTest là tiện ích có sẵn trong cửa hàng Chrome

YSlow là công cụ phân tích các trang web để tìm ra nguyên nhân chúng chạy chậm dựa trên các quy tắc của Yahoo. Các tính năng nổi bật của YSlow bao gồm đánh giá trang web dựa trên một trong ba bộ quy tắc được xác định trước hoặc bộ quy tắc do người dùng xác định.

Bên cạnh đó, nó còn đưa ra các đề xuất để cải thiện hiệu suất của trang, tóm tắt các thành phần của trang, hiển thị số liệu thống kê. Đồng thời cung cấp các công cụ để phân tích hiệu suất, bao gồm Smush.it và JSLint.

YSlow
YSlow sử dụng các quy tắc của Yahoo để phân tích trang web

Tốc độ của một website chính là khoảng thời gian mà nội dung của trang web được tải từ máy chủ lên đến khi hiển thị trên trình duyệt web. Kiểm tra tốc độ website nhằm đảm bảo thời gian tải nội dung lên nhanh chóng. Trong trường hợp tốc độ quá chậm thì việc kiểm tra sẽ giúp xác định nguyên nhân và hướng khắc phục. Điều này đóng vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và hoạt động SEO.

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến tốc độ của một trang web. Các yếu tố chính bao gồm hosting (máy chủ), theme, plugin (đối với mã nguồn mở như WordPress, Joomla), cache, mã nguồn, hình ảnh.

Tốc độ tải trang được xem là lý tưởng cho website sẽ dao động ở con số dưới 0,1 giây. Sở dĩ yêu cầu tốc độ khá cao như vậy là để đảm bảo giữ được sự tò mò của khách truy cập. Trường hợp tốc độ quá chậm sẽ tạo cảm giác chán nản và mất đi sự hưng phấn. Dù vậy, công nghệ website hiện nay vẫn chưa hoàn hảo để mọi trang web có thể đạt con số này. Nếu website của bạn có chậm hơn một chút cũng không phải vấn đề quá lớn.

 

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức