Có mấy loại trang web? Các loại website phổ biến nhất 2023

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa
|

15:40 04/04/2023

Trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển vượt bậc, website đã trở thành một công cụ đem lại giá trị lớn trong kinh doanh và tiếp thị. Website giúp doanh nghiệp tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp và tạo sức ảnh hưởng trên thị trường. Vậy có mấy loại trang web thường được sử dụng phổ biến hiện nay? Bạn đọc hãy cùng GYB tìm hiểu về từng loại trang web chi tiết qua bài viết sau đây! 

Các loại website theo cấu trúc

Các loại website theo cấu trúc chủ yếu được chia thành hai loại chính đó là website tĩnh và website động :

Website tĩnh

Website tĩnh là loại website được thiết kế bằng các tệp HTML, CSS và JavaScript tĩnh. Nội dung trên website tĩnh sẽ không thay đổi nếu không có sự can thiệp của người quản trị. Điều này có nghĩa là trang web tĩnh được tạo ra tĩnh và không có chức năng tương tác với người dùng.

Website động

Website động là loại website được thiết kế bằng các ngôn ngữ lập trình động như PHP, ASP.NET, Ruby on Rails, Python, Java, v.v. Website động có khả năng tương tác với người dùng, đọc và ghi dữ liệu vào cơ sở dữ liệu và cung cấp nội dung động cho người dùng. Ví dụ điển hình cho loại website động là các trang web thương mại điện tử hoặc các trang web cập nhật tin tức.

có mấy loại trang web
Theo cấu trúc có thể phân ra thành 2 loại website là website tĩnh và website động

Các loại website theo quyền sở hữu

Hiện nay, có mấy loại trang web đang được phân loại theo quyền sở hữu? Dưới đây là tổng hợp chi tiết của GYB về các loại website này:

Website doanh nghiệp

Website doanh nghiệp là loại website được sở hữu bởi một tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp. Website này được thiết kế để giới thiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thông tin doanh nghiệp đến với khách hàng. Nó cũng có thể chứa các thông tin về chính sách, lịch sử, giới thiệu nhân viên,…. Website doanh nghiệp thường có thiết kế chuyên nghiệp và được quản lý bởi một đội ngũ chuyên nghiệp để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

có mấy loại trang web
Website doanh nghiệp thường có thiết kế chuyên nghiệp

Website cá nhân

Website cá nhân là loại website được sở hữu bởi một cá nhân, thường là những người muốn chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm, suy nghĩ hoặc sở thích của mình với mọi người. Đây là nơi cá nhân có thể tự do thể hiện bản thân và tạo ra một cộng đồng trực tuyến xung quanh chủ đề mình quan tâm. Website cá nhân có thể là blog, trang cá nhân trên mạng xã hội hoặc trang web chia sẻ thông tin về sở thích, kỹ năng của người sở hữu.

có mấy loại trang web
Website cá nhân có thể là blog, trang cá nhân trên mạng xã hội hoặc trang web chia sẻ thông tin

Các loại website theo chức năng

Vậy có mấy loại trang web phân loại dựa theo chức năng? Cùng tìm hiểu từng phân loại qua nội dung sau:

Website bán hàng

Website bán hàng là một loại website được thiết kế để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Website này thường có tính năng mua hàng, thanh toán trực tuyến và đánh giá sản phẩm. Bên cạnh đó, chủ sở hữu trang web bán hàng thường trực tiếp quản lý website để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tính năng của trang web và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

có mấy loại trang web
Website bán hàng thường có tính năng mua hàng, thanh toán trực tuyến và đánh giá sản phẩm

Website tin tức

Khi internet ngày càng phổ biến, website tin tức đã trở thành một phương tiện truyền thông quan trọng và được ưa chuộng bởi đông đảo người dùng. Đây là những trang web cung cấp thông tin mới nhất về các sự kiện, tin tức, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giải trí, thể thao…Chủ sở hữu của trang web tin tức có thể là một tổ chức chính trị, một nhóm lợi ích hay một tập đoàn truyền thông.

có mấy loại trang web
Website tin tức cung cấp thông tin về các sự kiện, tin tức, chính trị, kinh tế, xã hội….

Website giải trí

Website giải trí là một dạng trang web cung cấp các thông tin, hoạt động, sản phẩm và dịch vụ giải trí cho người dùng. Những trang web này có thể cung cấp các nội dung giải trí như phim ảnh, video, âm nhạc, trò chơi điện tử, đọc truyện, hài kịch, thể thao, tin tức giải trí và các chương trình truyền hình,…giúp người dùng có thể giải trí và thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

có mấy loại trang web
Website giải trí giúp người dùng thư giãn, giải tỏa căng thẳng

Diễn đàn

Diễn đàn là một trang web hoặc một phần của một trang web được thiết kế để cho phép các thành viên đăng ký và tham gia thảo luận, chia sẻ thông tin về các chủ đề cụ thể. Các chủ đề thảo luận có thể liên quan đến bất kỳ lĩnh vực nào, từ giải trí đến kinh doanh, giáo dục, khoa học, công nghệ, thể thao, chính trị và nhiều lĩnh vực khác.

có mấy loại trang web
Diễn đàn là nơi chia sẻ thông tin về một chủ đề cụ thể

Mạng xã hội

Mạng xã hội là một loại trang web hoặc ứng dụng được thiết kế để cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân, kết bạn, chia sẻ nội dung và tương tác với nhau. Các mạng xã hội có thể cung cấp các tính năng khác nhau, nhưng tất cả đều cho phép người dùng kết nối với nhau và tham gia vào các hoạt động trực tuyến. Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn là những ví dụ nổi tiếng về mạng xã hội. 

có mấy loại trang web
Sử dụng mạng xã hội để tạo hồ sơ cá nhân, kết bạn và chia sẻ nội dung

Website giáo dục

Website giáo dục là một loại trang web được thiết kế để cung cấp các khóa học trực tuyến, tài liệu học tập và thông tin giáo dục cho các sinh viên và những người quan tâm đến việc học tập. Các trang web giáo dục cung cấp cho người dùng một nền tảng để học tập và phát triển kỹ năng của mình.

có mấy loại trang web
Website giáo dục cung cấp nền tảng để học tập và phát triển kỹ năng

Website gây quỹ

Website gây quỹ là một loại trang web được tạo ra để gây quỹ cho mục đích từ thiện, các hoạt động xã hội, văn hóa và nghệ thuật. Những trang web này được thiết kế để kết nối các nhà hảo tâm với các dự án và tổ chức từ thiện, giúp họ đóng góp tài chính để hỗ trợ cho những hoạt động có ý nghĩa đối với cộng đồng và xã hội.

có mấy loại trang web
Website gây quỹ hoạt động với mục đích từ thiện cho cộng đồng

Website danh bạ

Trang web danh bạ là một dạng website cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân trong một khu vực hoặc chủ đề cụ thể. Trong số các trang web danh bạ nổi tiếng nhất ở Việt Nam, có thể kể đến Danh bạ Việt Nam, Trang Vàng Việt Nam (Yellow Pages). Trang web này thường cung cấp các thông tin về địa chỉ, số điện thoại, email, website và các thông tin liên quan khác về các đơn vị trên danh bạ.

Website rao vặt

Trang web rao vặt có thể xem như là một khu chợ online. Nó cho phép người dùng đăng tải thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ muốn bán hoặc mua. Các trang web rao vặt thường cung cấp cho người dùng các phương tiện để đăng tải thông tin về sản phẩm, bao gồm hình ảnh, mô tả và giá cả. Ngoài ra, các trang web rao vặt cũng có thể cung cấp các thông tin về các dịch vụ như tìm việc làm, dịch vụ tài chính, dịch vụ giáo dục,…Người dùng có thể lọc kết quả tìm kiếm bằng nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm địa điểm, giá cả và loại sản phẩm.

có mấy loại trang web
Trang web rao vặt có thể xem như là một khu chợ tổng hợp online

Blog cá nhân

Blog cá nhân có thể được sử dụng như một công cụ để chia sẻ kiến thức, thể hiện suy nghĩ và quan điểm của người viết, hoặc để giới thiệu bản thân và kết nối với những người có sở thích tương tự. Blog cá nhân cũng có thể được sử dụng như một công cụ để kiếm tiền, thông qua việc đăng quảng cáo hoặc bán các sản phẩm liên quan đến các chủ đề mà người viết quan tâm.

Các loại website theo lĩnh vực hoạt động

Có rất nhiều loại website phục vụ cho các lĩnh vực hoạt động khác nhau phụ thuộc vào mục đích của người dùng. Một số ví dụ về các loại website phổ biến hiện nay: 

  • Web thương mại điện tử
  • Web sức khỏe và y tế
  • Web du lịch và khách sạn
  • Web thể thao
  • Web văn hóa nghệ thuật

có mấy loại trang web
Website hoạt động đa dạng tùy vào mục đích của người dùng hiện nay
có mấy loại trang web
Website thương mại điện tử Tiki
có mấy loại trang web
Website của khách sạn Marriott
có mấy loại trang web
Website chuyên đăng bài liên quan đến thể thao
có mấy loại trang web
Website của tổng cục nghệ thuật biểu diễn

Website đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ các website mua sắm trực tuyến, đặt phòng khách sạn đến tìm kiếm thông tin và giải trí,…. đều phục vụ cho nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. 

Bài viết này đã giải đáp thắc thắc có mấy loại trang web cho bạn cũng như giới thiệu các loại website phổ biến nhất hiện nay. Hãy theo dõi chuyên mục của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế website chuyên nghiệp, đừng ngần ngại hãy kết nối với GYB thông qua Hotline để được tư vấn trực tiếp.

Nguồn tham khảo: 

Link tham khảo chính: https://phuongnamvina.com/co-bao-nhieu-loai-website.html#phan-loai-webite-theo-linh-vuc-hoat-dong

Kiến thức