Content audit là gì? Hướng dẫn cách audit content hiệu quả

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa
|

8:00 22/03/2024

Content audit là một phần quan trọng trong quá trình triển khai SEO cho website. Việc này có thể phát hiện ra những lỗ hổng và giúp định hướng, phát triển nội dung một cách hiệu quả hơn. Hãy cùng GYB khám phá cách audit content hiệu quả cho website thông qua bài viết dưới đây!

Content audit là gì?

Content Audit (kiểm tra nội dung) là quá trình phân tích và đánh giá chất lượng nội dung trên một trang, nhiều trang hoặc toàn bộ website. Thông qua quá trình này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan và chi tiết về hiệu quả của nội dung website, từ đó đưa ra các chiến lược chỉnh sửa, cập nhật hoặc xóa bỏ phù hợp.

Content Audit là hoạt động cần thực hiện định kỳ với mỗi website
Content Audit là hoạt động cần thực hiện định kỳ với mỗi website

Audit content cho web mang lại lợi ích gì?

Cải thiện thứ hạng tổng thể website 

Audit Content mang lại nhiều lợi ích cụ thể, đặc biệt là cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Bằng cách phân tích và đánh giá nội dung, bạn có thể nhận biết và điều chỉnh những bài viết cần cải thiện, cập nhật hoặc loại bỏ để nâng cao chất lượng tổng thể của website.

Sau khi được kiểm tra và leo top trên Google, các bài viết có thể được sử dụng để tạo liên kết nội bộ đến các bài viết liên quan khác. Điều này giúp tăng cường sức mạnh tổng thể của website, cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm tỷ lệ thoát, kéo dài thời gian trên trang và nâng cao “điểm số” với các công cụ tìm kiếm như Google.

Audit Content góp phần cải thiện thứ hạng tìm kiếm
Audit Content góp phần cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Mang lại sức sống mới cho nội dung cũ

Thông thường, bạn sẽ đăng nội dung mới và quên việc cập nhật các nội dung cũ trên website. Theo thời gian, những thông tin trong nội dung cũ đã không còn chính xác, có thể gặp phải những vấn đề kỹ thuật. Chẳng hạn như liên kết hỏng, thay đổi từ khóa hay ý định tìm kiếm (Search Intent), gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng và Google không thích điều này.

Chính vì thế, Content Audit đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho các nội dung luôn tươi mới. Đó là lý do mà các chuyên gia luôn khuyến khích việc Audit Content định kỳ 3 tháng/lần để các nội dung cũ được cập nhật, bổ sung, đảm bảo tính chính xác.

Các nội dung cũ trên website cần được audit định kỳ 3 tháng 1 lần
Các nội dung cũ trên website cần được audit định kỳ 3 tháng 1 lần

Tối ưu tốc độ tải trang

Hiện nay, nhu cầu sản xuất nội dung đa dạng để thu hút lượng truy cập cao đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều nội dung không liên quan. Chúng vô tình gây ra áp lực lên máy chủ, làm chậm tốc độ tải trang, giảm uy tín của website.

Content Audit sẽ giúp bạn xác định những nội dung không liên quan để tiến hành loại bỏ hoặc chỉnh sửa, thay thế content một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng mỗi loại nội dung đều có giá trị của riêng nó và cân nhắc thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

Những nội dung không liên quan sẽ được chỉnh sửa hoặc thay thế khi audit content
Những nội dung không liên quan sẽ được chỉnh sửa hoặc thay thế khi audit content

Cải thiện tính chuyên môn của website

Duplicate Content hay nội dung trùng lặp là một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng website. Ngay cả khi đó không phải là nội dung được sao chép nhưng các thông tin trong bài không có quá nhiều khác biệt vẫn có thể bị xem là trùng lặp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc SEO một bài viết lên Top bởi sẽ bị chính bài viết khác cùng website cạnh tranh.

Chính vì thế, việc Audit Content là điều thiết yếu, thông qua các chỉ số URL xuất hiện, bạn sẽ nhận biết được URL nào đang bị “cắn” hoặc hai URL nào có nội dung giống nhau, từ đó có thể đưa ra phương án điều chỉnh nội dung phù hợp.

Trùng lặp nội dung tạo ra sự cạnh tranh từ các nội dung cùng website
Trùng lặp nội dung tạo ra sự cạnh tranh từ các nội dung cùng website

Tối ưu kế hoạch content SEO

Các chỉ số như lưu lượng truy cập, luồng người dùng, tỷ lệ nhấp chuột,… trong quá trình Audit Content còn giúp bạn khám phá hành vi người dùng. Từ đó hỗ trợ lập kế hoạch nội dung của website sao cho tối ưu người truy cập web trong tương lai.

Content Audit giúp lập kế hoạch nội dung hiệu quả trong tương lai
Content Audit giúp lập kế hoạch nội dung hiệu quả trong tương lai

Một số lợi ích khác

Ngoài những lợi ích liên quan trực tiếp đến việc triển khai nội dung và tối ưu SEO cho website thì Content Audit vẫn còn sở hữu nhiều ưu điểm khác như:

 • Quản trị tất cả nội dung trên website, phục vụ nhu cầu back up, restore hay migration.
 • Phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe website như khả năng thu thập dữ liệu và đánh chỉ mục,…
 • Cải thiện cấu trúc website thông qua việc phân bổ các liên kết nội bộ, giúp Google Bot và cả người dùng dễ dàng điều hướng.
 • Cung cấp thêm ý tưởng xây dựng và phát triển website.

Các loại nội dung cần audit

Content Audit là một quy trình phức tạp và việc xác định các nội dung cần được kiểm tra là một phần quan trọng của quá trình này. Tùy thuộc vào lĩnh vực cụ thể mà danh sách các nội dung cần được audit có thể khác nhau.

Content kém chất lượng

Content kém chất lượng là loại nội dung không thu hút được lượng truy cập đáng kể hoặc thu được rất ít lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic). Giá trị của nội dung này cũng thấp và không mang lại giá trị thực sự cho người đọc. Trên thực tế, tỷ lệ nội dung kém chất lượng thường cao hơn ở các trang web có quy mô lớn.

Nội dung kém chất lượng trực tiếp làm giảm lượng truy cập
Nội dung kém chất lượng trực tiếp làm giảm lượng truy cập

Nội dung mỏng (Thin content)

Google đánh giá cao các bài viết cung cấp nhiều thông tin giá trị cho người đọc. Do đó, nếu website của bạn sở hữu những bài viết quá ngắn, hãy cân nhắc việc chỉnh sửa hoặc cập nhật nội dung thông qua việc Audit Content định kỳ.

Tuy nhiên, một số loại website đặc thù như trang thương mại điện tử (TMĐT) hay web bán hàng có thể sử dụng nội dung ngắn gọn. Dù vậy, cần lưu ý rằng ngay cả khi trang sản phẩm không cung cấp nhiều thông tin, website TMĐT vẫn có thể thu hút truy cập từ những nội dung chất lượng khác trên website.

Nội dung mỏng không được đánh giá cao về chất lượng
Nội dung mỏng không được đánh giá cao về chất lượng

Content không liên quan

Mặc dù việc triển khai nhiều loại nội dung có thể tạo ra cơ hội tăng lượng truy cập, nhưng một số nội dung có thể làm giảm tính chuyên môn của website và trở thành gánh nặng cho máy chủ

Việc xác định nội dung không liên quan thường gặp khó khăn, bởi một số tiêu đề bài viết có vẻ liên quan nhưng nội dung thực tế lại không phù hợp. Do đó, việc phân tích và đánh giá kỹ lưỡng là cần thiết để xác định và loại bỏ nội dung không liên quan đến chủ đề của website.

Content không liên quan cần được xử lý một cách cẩn thận
Content không liên quan cần được xử lý một cách cẩn thận

Content bị giảm traffic hoặc top (Under-performance)

Thực hiện Content Audit cho những nội dung bị giảm thứ hạng từ khóa và lưu lượng truy cập đóng vai trò quan trọng. Việc thứ hạng bị sa sút và lượng truy cập giảm là những tín hiệu rõ ràng về việc đã đến lúc phải audit nội dung này.

Các công cụ như Google Search Console hay Google Analytics sẽ giúp bạn phát hiện ra content nào đang bị giảm truy cập. Việc giảm Organic Traffic và thứ hạng từ khóa có thể do ảnh hưởng từ nội dung trên website, Google cập nhật thuật toán, xuất hiện đối thủ cạnh tranh,…

Thứ hạng từ khóa là yếu tố xác định nội dung cần audit
Thứ hạng từ khóa là yếu tố xác định nội dung cần audit

Content có traffic cao (High-traffic)

Không chỉ những nội dung có lượng truy cập thấp, mà ngay cả những bài viết được đánh giá cao cũng cần được audit. Việc này không chỉ giúp làm mới và hoàn thiện bài viết, mà còn tạo cơ hội để áp dụng các điều chỉnh dựa trên phản hồi từ độc giả, bổ sung thông tin mới hoặc thêm các yếu tố tăng hiệu suất và tương tác.

Tận dụng và chỉnh sửa các nội dung giúp cải thiện chất lượng website
Tận dụng và chỉnh sửa các nội dung giúp cải thiện chất lượng website

Duplicate Content (Nội dung trùng lặp)

Google xem việc nội dung bị trùng lặp trên trang web là một vấn đề cần phải giải quyết ngay lập tức. Trong những năm gần đây, công cụ tìm kiếm này đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với hành vi sao chép nội dung. Do đó, khi phát hiện bất kỳ nội dung trùng lặp nào, việc chỉnh sửa, cập nhật hoặc loại bỏ ngay là cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn không sao chép nội dung từ nguồn khác mà vẫn nhận được cảnh báo về trùng lặp, hãy kiểm tra lại thông tin trong bài viết. Có thể rằng thông tin bạn chia sẻ đã được biên tập lại bằng một cách khác. Để phát hiện URL bị trùng lặp nội dung, bạn hãy tra cứu từ khóa trên Google và khảo sát những trang cạnh tranh cùng từ khóa.

Nội dung trùng lặp cần được phát hiện và xử lý sớm thông qua audit content
Nội dung trùng lặp cần được phát hiện và xử lý sớm thông qua audit content

>>> Tìm hiểu thêm: DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA chi tiết

Những công cụ phổ biến hỗ trợ audit content

Để đạt hiệu quả tối đa khi thực hiện Audit Content, bạn cần nắm vững việc sử dụng công cụ phù hợp. Hiện nay, có nhiều công cụ hỗ trợ Audit Content với những tính năng tối ưu, có thể kể đến như:

Google Search Console: Trước đây có tên gọi là Webmaster Tools, công cụ này cung cấp nhiều dữ liệu giá trị về sức khỏe website. Một vài chỉ số hữu ích như cách Google thu thập dữ liệu và đánh chỉ mục, tìm kiếm của người dùng, từ khóa,…

Google Analytics: Một sản phẩm miễn phí khác từ nhà Google. Analytics mang đến khả năng theo dõi website theo thời gian thực. Bạn có thể phân tích hành vi người dùng trên trang web một cách chi tiết.

Ahrefs: Đây là tập hợp nhiều công cụ từ miễn phí đến có phí, hỗ trợ các SEOer dễ dàng hơn trong quá trình Audit website.

Screaming Frog: Đây là công cụ phân tích và đánh giá website toàn diện. Bạn có thể thu thập thông tin chi tiết về trang web và dựa trên đó để đưa ra những quyết định chính xác cho từng URL.

Giao diện sử dụng của phần mềm Screaming Frog
Giao diện sử dụng của phần mềm Screaming Frog

Quy trình 8 bước chi tiết khi audit content

Quy trình Audit Content chuẩn giúp xác định những nội dung cần chỉnh sửa và các thay đổi mang lại kết quả tối ưu. Dưới đây là những bước bạn cần nắm để thực hiện Audit Content đúng chuẩn và hiệu quả.

Xác định mục tiêu audit content

Mỗi loại website sẽ có chiến lược phát triển nội dung khác nhau. Vì thế, khi thực hiện quy trình Content Audit, bạn nên bắt đầu từ khâu xác định mục tiêu. Việc này hỗ trợ website:

 • Cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm hay tối ưu SEO: Hầu hết việc chỉnh sửa nội dung website đều đến từ mong muốn cải thiện kết quả tìm kiếm. Bao gồm các công việc như đánh giá tiềm năng phát triển, khả năng tối ưu SEO tổng thể của website, nghiên cứu bộ từ khóa của bài viết, phân tích các đối thủ, liên kết nội bộ,….
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Nếu website có lượng truy cập ổn định nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp, cần thực hiện Audit Content. Phân tích hành vi người dùng như thời lượng phiên trung bình, tỷ lệ thoát, số lần xem trang,… giúp xác định hướng đi audit phù hợp cho quá trình này.
 • Kích thích tương tác: Để tăng tương tác, bạn cần nghiên cứu đối tượng người dùng, phân tích nội dung thu hút, sáng tạo bài viết giá trị, cập nhật nội dung cũ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng mẹo viết như tạo tranh luận, kêu gọi tương tác, giải quyết vấn đề của người đọc.
Việc Audit Content có thể giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi nếu phương pháp điều chỉnh phù hợp
Việc Audit Content có thể giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi nếu phương pháp điều chỉnh phù hợp

Nhập dữ liệu audit content

Sau khi đã xác định mục tiêu, việc tiếp theo là nhập dữ liệu. Dữ liệu sẽ được lấy từ website của bạn thông qua Screaming Frog. Công cụ này được cung cấp miễn phí và cho phép người dùng tải về. Bạn cũng có thể đăng ký mua tài khoản để sử dụng các tính năng nâng cao hỗ trợ quá trình audit content.

Bạn mở Screaming Frog lên và chọn Configuration > Spider > Crawl, đánh dấu chọn vào các ô dưới đây:

 • Check Images.
 • Follow Internal “nofollow”.
 • Crawl All Subdomains.
 • Crawl Canonicals.
 • Crawl Next/Prev.
 • Extract hreflang.
 • Extract AMP Links.
 • Crawl AMP Links.
 • Crawl Linked XML Sitemaps.
 • Auto Discover XML Sitemaps via robots.txt.
Chọn đầy đủ các yếu tố trong Spider - Crawl
Chọn đầy đủ các yếu tố trong Spider – Crawl

Cũng trong bảng Crawl Config, tại tab Rendering, bạn nhấn chọn mục Old AJAX Crawling Scheme.

Chọn mục Old AJAX Crawling Scheme ở tab Rendering
Chọn mục Old AJAX Crawling Scheme ở tab Rendering

Tiếp theo, bạn chuyển sang tab Advanced và chọn các ô sau:

 • Pause on High Memory Usage.
 • Always Follow Redirects.
 • Respect noindex.
 • Respect Next/Prev.
 • Respect HSTS Policy.
 • Respect Self Referencing Meta Refresh.
 • Nhập số 30 ở ô Response Timeout (secs).
Chọn các mục theo hình ở tab Advanced
Chọn các mục theo hình ở tab Advanced

Những tab còn lại, bạn chỉ cần giữ nguyên thiết lập mặc định. Sau đó, tiếp tục cấu hình cho một cài đặt khác:

Tại tab robots.txt ngay bên dưới, trong cửa sổ Robots Settings, bạn chọn Respect robots.txt và đánh dấu chọn hai ô Show Internal URLs blocked by robots.txtShow External URLs blocked by robots.txt, sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Giao diện tab robots.txt trong công cụ Screaming Frog
Giao diện tab robots.txt trong công cụ Screaming Frog

Ở tab User Agent ngay bên dưới, bạn chọn tiếp Googlebot Smartphone. Nguyên nhân là vì thuật toán của Google sẽ ưu tiên cào trước đối với phiên bản dành cho các thiết bị di động.

Nhấn chọn Googlebot Smartphone ở tab User Agent
Nhấn chọn Googlebot Smartphone ở tab User Agent

Cuối cùng, bạn chọn tab API Access để kết nối với các API của bên thứ ba. Có hai công cụ bắt buộc mà bạn phải cài đặt đó là Google Analytics 4Google Search Console. Bạn chỉ cần nhấn vào phần bánh răng và đăng nhập tài khoản là xong.

Kết nối với GA4 qua API Access
Kết nối với GA4 qua API Access
Kết nối với Google Search Console qua API Access
Kết nối với Google Search Console qua API Access

Lưu ý: Để kết nối được API Access bạn cần phải trả phí cho Screaming Forg, sau đó kết nối mã nhận được sau khi trả phí ở tab License.

Trích xuất dữ liệu từ công cụ Screaming Frog

Bạn nhập tên miền của website cần audit vào thanh tìm kiếm và chọn Start. Lúc này, bạn có thể theo dõi tiến độ cào dữ liệu trên màn hình của Screaming Frog thông qua thanh Crawl. Khối lượng dữ liệu, cấu hình thiết bị và đường truyền mạng là những yếu tố quyết định đến tốc độ cào dữ liệu.

Dữ liệu website được trích xuất từ Screaming Frog
Dữ liệu website được trích xuất từ Screaming Frog

Khi quá trình cào dữ liệu hoàn tất, bạn có thể xuất ra tệp Excel. Sau đó, sử dụng filter để lọc phân loại những dữ liệu theo các tiêu chí sau:

 • Cột content: Đây là cột chỉ tập trung vào định dạng hình ảnh hay content dạng chữ. Nếu muốn audit content loại này thì bạn giữ lại những ô chứa text.
 • Cột Status: Các URL bị lỗi 404, 500 hoặc redirect 301 là những đối tượng nằm ngoài phạm vi bài viết này. Vì thế, bạn chỉ cần giữ lại ô có trạng thái 200 là được.
 • Cột Indexability: Bỏ chọn mục Non-indexable.
Lọc các dữ liệu cần thiết, xóa bỏ những nội dung không chứa text, bị 404, 500 và Non-indexable
Lọc các dữ liệu cần thiết, xóa bỏ những nội dung không chứa text, bị 404, 500 và Non-indexable

Bạn giữ những cột sau và xóa dữ liệu không sử dụng để hoàn thành quá trình lọc.

 • Address.
 • Title.
 • Meta Description.
 • H1.
 • Word count.
 • GA Session.
 • GA New User.
 • Bounce rate.
 • GA Avg Session.
 • Clicks.
 • Impressions.
 • Position.

Lập danh mục nội dung

Kết thúc bước 3, giờ đây bạn đã có được những dữ liệu về website cần được audit. Tiếp theo, bạn tiến hành lập danh mục nội dung cho các bài viết. Có nhiều loại nội dung được sử dụng như bài viết bán hàng, quảng cáo, dịch vụ, tin tức, thương mại điện tử,….

Website có nhiều loại và được dùng cho nhiều mục đích
Website có nhiều loại và được dùng cho nhiều mục đích

Nếu chưa biết phải đặt tên danh mục là gì thì bạn có thể tham khảo những ý sau:

 • Giai đoạn và hành trình của người mua, cụ thể như nhận biết, cân nhắc, chuyển đổi, trung thành.
 • Loại nội dung, bao gồm bài viết trên blog, mô tả sản phẩm, trang đích,…
 • Định dạng nội dung
 • Ngày đăng và ngày chỉnh sửa lần cuối cùng
 • Thông tin tác giả

Bên cạnh đó, các bài viết cũng cần được tối ưu SEO cùng với các thẻ tiêu đề, mô tả và thẻ H1. Giờ đây, với sự trợ giúp từ Screaming Frog, bạn có thể thực hiện những thay đổi này ở cùng một nơi.

Phân tích và diễn giải dữ liệu

Được xem là bước phức tạp nhất trong quy trình Content Audit, phân tích và diễn giải dữ liệu trong Screaming Frog cần nhiều dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Hiện nay, khi đăng ký mua bản quyền Screaming Frog, bạn sẽ được hỗ trợ kết nối với các công cụ như Google Analytics, Google Search Console, Google Pagespeed Insights và Link Metrics.

Trong trường hợp sử dụng phiên bản miễn phí, bạn sẽ phải mở cùng lúc nhiều công cụ để tiến hành phân tích một cách thủ công. Ngoài những công cụ kể trên thì bạn cũng có thể sử dụng thêm như SEMrush, Content Square, ContentWRX Audit để đa dạng nguồn dữ liệu.

Diễn giải dữ liệu giúp đưa ra câu chuyện từ những con số trong dữ liệu đã thu thập. Bạn nên dùng một tệp Excel hoặc tương tự để lưu lại tất cả những chỉ số quan trọng. Nếu bạn có kỹ năng Data Storytelling hay Visualization thì có thể kết hợp những công cụ phân tích và trực quan dữ liệu như Tableau hay Power BI để chúng thêm sinh động.

>>> Tìm hiểu thêm: SEMrush là gì? Cập nhật các tính năng audit content mới nhất 2024

Lọc các loại content cần cải thiện

Thông thường, bạn chỉ việc chia thành ba nhóm đơn giản như sau:

 • Nhóm nội dung được giữ lại: Dành cho các nội dung liên quan, có đầy đủ các yếu tố chất lượng và chưa cần thực hiện những thay đổi.
 • Nhóm nội dung cần chỉnh sửa: Khu vực chứa các nội dung kém chất lượng nhưng vẫn còn giá trị hoặc sai lệch thông tin cần được chỉnh sửa.
 • Nhóm nội dung bị xóa bỏ: Trong trường hợp nội dung chất lượng thấp và chiếm nhiều tài nguyên, không có giá trị ngay cả khi đã chỉnh sửa thì cách tốt nhất là xóa bỏ.
 

 

 

Phân tích dữ liệu là một phần trong quy trình Audit Content
Phân tích dữ liệu là một phần trong quy trình Audit Content

Bạn lưu ý là dù những công cụ như Screaming Frog sẽ tự động đưa ra danh sách gợi ý. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả dựa trên bộ lọc được cung cấp sẵn và nó hoàn toàn không thể áp dụng cho tất cả lĩnh vực. Vì vậy, bạn cần lọc thủ công để đánh giá chi tiết về chất lượng nội dung cho từng URL. Các công cụ chỉ giúp giảm bớt phần nào khối lượng và đưa ra gợi ý thông qua bộ lọc.

Đưa giải pháp cho từng URL

Sau khi xác định những nội dung cần chỉnh sửa, bạn cần có định hướng để xử lý từng loại nội dung. Việc này là để tạo nên tính nhất quán cho nội dung và cung cấp giải pháp chung cho toàn bộ quy trình Content Audit.

Giải pháp xử lý Duplicate Content: Khi phát hiện trùng lặp nội dung trên website, bạn cần chọn một URL chính và chuyển hướng các URL khác về URL chính bằng phương pháp điều hướng 301 trong trường hợp chưa xóa được ngay. Quá trình này cần được thực hiện cẩn thận để tránh tạo ra lỗi 404 và nên điều chỉnh các liên kết nội bộ trước khi thực hiện điều hướng. Đồng thời, bạn cũng cần phân tích nguyên nhân gốc rễ để ngăn chặn sự trùng lặp trong tương lai và duy trì hiệu suất của website.

 
Có thể sử dụng phương pháp 301 redirect để giải quyết nội dung bị trùng lặp
Có thể sử dụng phương pháp 301 redirect để giải quyết nội dung bị trùng lặp

Cách giải quyết content chất lượng kém: Sau khi giải quyết vấn đề content trùng lặp, bạn cần xem xét nội dung không phù hợp với ý định tìm kiếm (Search Intent). Điều này có thể do hiểu sai ý định người dùng hoặc sự thay đổi của ý định tìm kiếm theo thời gian.

Để khắc phục, bạn nên điều chỉnh hoặc cập nhật nội dung. Nếu có nội dung không tập trung vào từ khóa như bài viết tư vấn, xu hướng, bạn có thể sử dụng thẻ noindex để các công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu.

 
Có thể sử dụng phương pháp 301 redirect để giải quyết nội dung bị trùng lặp
Có thể sử dụng phương pháp 301 redirect để giải quyết nội dung bị trùng lặp

Phương án xử lý Thin Content: Khi phát hiện Thin Content, việc loại bỏ hoặc chuyển hướng đến một URL khác là cần thiết. Nội dung mỏng thường không đáp ứng được tiêu chuẩn SEO và không cung cấp nhiều giá trị cho website. Một phương án khác là gộp nội dung nếu nó vẫn cung cấp giá trị cho người đọc. Tuy nhiên, một trường hợp ngoại lệ là nội dung doanh nghiệp hoặc thông tin sản phẩm thường không được xem là Thin Content.

 
Thin Content không mang lại giá trị cho cả người dùng và website
Thin Content không mang lại giá trị cho cả người dùng và website

Khôi phục chất lượng cho các bài viết bị giảm lượng truy cập: Audit Content giúp cải thiện thứ hạng từ khóa và tăng lượng truy cập cho các bài viết cũ. Tuy nhiên, trong giai đoạn Google Update, có thể mất một thời gian để nhận thấy kết quả. Do đó, nên tiến hành audit nội dung định kỳ và hạn chế thay đổi trong lúc Google cập nhật.

 
Chọn những bài viết giảm lượng truy cập để audit nội dung
Chọn những bài viết giảm lượng truy cập để audit nội dung

Xử lý các nội dung không liên quan: Theo thời gian, lượng nội dung không liên quan có thể tăng lên đến khoảng 5%. Nếu vượt quá con số này, bạn có thể cần thêm thẻ noindex hoặc xóa bớt nội dung. Tuy nhiên, những trường hợp đặc biệt như nội dung về Covid-19 hoặc các nội dung mang tính nhất thời có thể được giữ lại để chỉnh sửa và tăng truy cập.

 
Noindex hoặc xóa nội dung là giải pháp tối ưu dành cho nội dung không liên quan
Noindex hoặc xóa nội dung là giải pháp tối ưu dành cho nội dung không liên quan

Tận dụng sức mạnh từ nội dung có truy cập cao: Không bỏ qua các nội dung có lượng truy cập lớn khi Audit Content. Đánh giá và tối ưu các từ khóa, tính phù hợp của thông tin và ý định tìm kiếm của người dùng. Tận dụng sức mạnh từ các nội dung này để tạo liên kết nội bộ, tăng thời gian truy cập, giảm tỷ lệ thoát, và cải thiện SEO tổng thể.

 
Thêm liên kết nội bộ để gia tăng sức mạnh cho những nội dung có truy cập cao
Thêm liên kết nội bộ để gia tăng sức mạnh cho những nội dung có truy cập cao

Lập kế hoạch audit content

Cuối cùng, bạn cần lập một kế hoạch Content Audit chi tiết để theo dõi tiến độ công việc, đảm bảo các yêu cầu và đạt được kết quả mong muốn. Một bản kế hoạch đầy đủ cũng giúp bạn dễ dàng làm việc với các thành viên khác trong nhóm và ghi điểm với cấp trên.

 
Thêm liên kết nội bộ để gia tăng sức mạnh cho những nội dung có truy cập cao
Thêm liên kết nội bộ để gia tăng sức mạnh cho những nội dung có truy cập cao

Tùy theo lĩnh vực hoạt động, tình trạng website cũng như nguồn nhân lực mà bạn có thể điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp. Dưới đây là những kế hoạch cần đề ra khi Audit Content:

 • Phục hồi nội dung cũ: Chỉnh sửa, cập nhật và kết hợp với các nội dung mới để tạo ra một phiên bản nội dung tốt hơn.
 • Viết lại toàn bộ nội dung: Các nội dung kém chất lượng hoặc không còn phù hợp với Search Intent có thể phải viết lại toàn bộ.
 • Mở rộng phạm vi nội dung: Đối với các nội dung mỏng hoặc đã cũ cần được cập nhật, bổ sung thêm để mở rộng phạm vi giúp bài viết tiếp cận nhiều đối tượng.
 • Thay đổi cấu trúc bài viết: Các bài viết có bố cục hợp lý mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và được Google đánh giá cao.
 • Bổ sung yếu tố CTA (Call To Action): Kêu gọi hành động là một trong những cách giúp tăng tương tác và tỷ lệ chuyển đổi của bài viết.
 • Thêm các định dạng mới vào nội dung: Để giúp nội dung sinh động và hấp dẫn hơn, đừng quên bổ sung hình ảnh, video, Infographic, các tệp âm thanh,…
 • Sử dụng liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ là chìa khóa quan trọng trong quy trình Content Audit để cải thiện chất lượng SEO của website.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Chỉnh sửa các thẻ tiêu đề, mô tả, chú ý đến mật độ từ khóa, các thẻ h, đảm bảo việc sử dụng từ khóa trở nên tự nhiên với người dùng và cả công cụ tìm kiếm.
 • Chuyển hướng 301: Giải quyết các nội dung bị trùng lặp, những liên kết bị hỏng, tránh tình trạng “không tìm thấy trang 404”, cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Chủ động gửi thông báo đến Google Search Console: Khi thực hiện nhiều thay đổi trên website, bạn có thể gửi yêu cầu cập nhật đến Google thông qua Search Console.

Có thể nói, Content Audit là một quy trình tương đối phức tạp với người mới. Tuy nhiên, đây lại là hoạt động định kỳ được các chuyên gia khuyến khích áp dụng để giám sát chất lượng website và quản trị nội dung. Cuối cùng, hãy theo dõi GYB để cập nhật những thông tin hữu ích về SEO, Marketing ngay hôm nay!

Nếu bạn có nhu cầu audit content hãy tìm hiểu thêm dịch vụ viết bài chuẩn SEO của GYB, chúng tôi sẽ tư vấn và đề xuất kế hoạch tối ưu nội dung trên website một cách nhanh chóng. 

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết liên quan:

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức