Content chuẩn SEO là gì? 12 dạng content SEO hiệu quả nhất 2024

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa
|

8:28 05/03/2024

Content SEO đã trở nên phổ biến không chỉ đối với những người làm trong ngành Marketing mà còn với nhiều người dùng khác. Trong bài viết này, GYB Agency sẽ giải thích chi tiết về Content SEO là gì và chia sẻ những phương pháp xây dựng kế hoạch nội dung SEO hiệu quả.

Content SEO là gì?

Content SEO là nội dung được tạo ra dựa trên các từ khóa SEO, nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng trên internet. Vai trò của content SEO là gia tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, từ đó tăng lưu lượng truy cập cho website.

SEO content là một phương tiện hiệu quả trong chiến lược SEO TOP Google. Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 95% chất lượng của trang web được đánh giá dựa trên nội dung.

Content SEO là yếu tố quan trọng đối với website, giúp tăng Organic Traffic và tỷ lệ chuyển đổi
Content SEO là yếu tố quan trọng đối với website, giúp tăng Organic Traffic và tỷ lệ chuyển đổi

Content SEO và Content Marketing có mối quan hệ như thế nào?

Content SEO (Search Engine Optimization) và Content Marketing đều là những chiến lược quan trọng trong lĩnh vực Marketing. Đồng thời chúng cũng tạo nên một mối quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau để đạt được hiệu quả tối đa.

SEO giúp Content Marketing năng suất hơn:

 • Đối với website có thứ hạng cao trên SERPs, nội dung sẽ tiếp cận được lượng lớn người dùng, thu hút nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn.
 • SEO sẽ hỗ trợ tối ưu hóa nội dung để phản ánh nhu cầu tìm kiếm của người dùng, từ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate).

Content Marketing hỗ trợ SEO hiệu quả:

 • Nội dung đạt được chất lượng cao, hữu ích và hấp dẫn với độc giả, đây là yếu tố then chốt cho một chiến lược SEO thành công.
 • Content Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa nội dung trên website, giúp tăng cường độ uy tín của trang web với các công cụ tìm kiếm.
Content SEO và Content Marketing có mối quan hệ chặt chẽ với nhau
Content SEO và Content Marketing có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Tóm lại, sự kết hợp giữa SEO và Content Marketing không chỉ làm tăng cường hiệu suất mà còn làm cơ sở cho một chiến lược Marketing toàn diện và hiệu quả.

Những loại Content SEO thông dụng nên khai thác

Product Page – Trang sản phẩm

Bất cứ trang thương mại điện tử bán lẻ nào cũng đều cần một “cỗ máy” mạnh mẽ như trang sản phẩm. Một trang sản phẩm xuất sắc không chỉ đóng vai trò là nội dung tối ưu hóa cho tìm kiếm (SEO) mà còn thực hiện nhiệm vụ quảng cáo trả tiền (PPC) hiệu quả.

Content SEO cho trang bán sản phẩm
Content SEO cho trang bán sản phẩm cũng là một trong những nội dung phổ biến

Blog Post – Bài đăng trên Blog

Blog post là một loại nội dung phổ biến và hiệu quả trong việc áp dụng chiến lược viết SEO. Chúng thường thu hút sự chú ý cao và có khả năng tạo ra nhiều liên kết hơn so với các trang sản phẩm. Bên cạnh việc xây dựng uy tín và thể hiện sự chuyên nghiệp, blog post còn mang lại sự linh hoạt đặc biệt, giúp kết hợp với các loại nội dung SEO khác một cách hiệu quả.

Những bài viết SEO dạng blog
Những bài viết SEO dạng blog trên website gyb.vn

>>> Tìm hiểu thêm: Blog là gì? Định nghĩa, phân loại và lợi ích khi viết blog

Article – Báo

Bài viết, cuộc phỏng vấn hoặc nội dung nổi bật – đây đều là những thể loại nội dung tối ưu cho SEO mà bạn thường xuyên bắt gặp trên đa số các trang web thuộc dạng báo hoặc tạp chí.

Bài viết dạng phỏng vấn được tối ưu SEO chủ yếu trên các trang báo
Bài viết dạng phỏng vấn được tối ưu SEO chủ yếu trên các trang báo

List – Danh sách

Đây là một dạng bài viết được trình bày như một danh sách liệt kê thông tin. Tiêu đề của các bài SEO Content thường tuân theo mô hình như “[TOP] 15+ những nơi chụp ảnh đẹp tại Việt Nam 2023” hoặc “5 mẹo gấp quần áo cho người vụng về”. Loại hình này cũng có khả năng xuất hiện dưới dạng Featured Snippet trên Google, giúp tăng cơ hội thu hút lượng click cao hơn khi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Loại hình Content SEO theo dạng list
Loại hình Content SEO theo dạng list

Guide – Hướng dẫn

Nội dung này giải thích chi tiết cách thực hiện một điều gì đó cụ thể. Thông thường, các hướng dẫn được chia thành nhiều trang để dễ hiểu. Bạn có thể đăng toàn bộ hướng dẫn trên trang web hoặc chỉ đăng một bản tóm tắt và khuyến khích độc giả đăng ký để có quyền truy cập đầy đủ nội dung hướng dẫn.

Thông tin hướng dẫn giúp người dùng dễ dàng hiểu vấn đề hơn
Thông tin hướng dẫn giúp người dùng dễ dàng hiểu vấn đề hơn

Video

Video là công cụ hiệu quả để cạnh tranh trên các trang đầu của công cụ tìm kiếm. Lựa chọn giữa Content SEO và Video phụ thuộc vào đặc tính của website hoặc ngành nghề kinh doanh. Video thích hợp cho nội dung hướng dẫn về sản phẩm, giúp thu hút và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.

Sử dụng Video để kích thích thị hiếu người dùng
Sử dụng Video để kích thích thị hiếu người dùng

Infographics – Đồ họa thông tin

Infographics, bao gồm đồ thị và biểu đồ, là hình thức trình bày dữ liệu phổ biến, hấp dẫn lượt xem và tương tác. Tuy nhiên, chúng có hạn chế trong việc tối ưu hóa cho SEO vì các công cụ tìm kiếm không thể hiểu nội dung trong hình ảnh.

Infographics - Đồ hoạ thông tin hấp dẫn người dùng bởi trình bày đẹp mắt
Infographics – Đồ hoạ thông tin hấp dẫn người dùng bởi trình bày đẹp mắt

Slideshow – Trình chiếu

Slideshow là một phương tiện hiệu quả để trình bày các hình ảnh liên quan. Đôi khi, hình ảnh có thể quan trọng hơn văn bản. Chẳng hạn nếu bạn muốn thể hiện trang phục của các nhân vật tham gia sự kiện sang trọng nào đó. Trong trường hợp này, tối ưu hóa SEO cho tiêu đề, chú thích, tên tệp hình ảnh là rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm không thể “đọc” nội dung của hình ảnh.

Sử dụng Slideshow - Trình chiếu để thể hiện hàng loạt hình ảnh muốn chia sẻ đến người dùng
Sử dụng Slideshow – Trình chiếu để thể hiện hàng loạt hình ảnh muốn chia sẻ đến người dùng

Glossary – Bảng chú giải thuật ngữ

Google thường được ưa chuộng hơn từ điển truyền thống là công cụ tìm kiếm chính. Đặc biệt đối với những người làm việc trong các lĩnh vực chuyên ngành, việc sở hữu một bảng thuật ngữ chất lượng giúp họ dễ dàng tìm kiếm thông tin và nắm vững kiến thức. Hãy tưởng tượng về những bảng thuật ngữ nấu ăn, y tế, thời trang hoặc kiến trúc. Chúng đều là những “công cụ” hữu ích để mở rộng hiểu biết và tiếp cận kiến thức chuyên sâu.

Glossary phù hợp với dạng content SEO về thuật ngữ
Glossary phù hợp với dạng content SEO về thuật ngữ

Directory – Thư mục

Thư mục là một cách phân loại hữu ích cho các liên kết đến trang web hoặc nguồn tài nguyên liên quan đến một chủ đề cụ thể.

Ebooks – Sách điện tử

Ebooks là một phương tiện hiệu quả trong chiến lược kinh doanh, không chỉ cung cấp giá trị cho khách hàng mà còn xây dựng mối quan hệ và tạo sự tin tưởng. Thay vì chỉ là quảng cáo ngắn, ebooks cung cấp thông tin đầy đủ và hữu ích, thúc đẩy sự tương tác và tạo liên kết với khách hàng. Điều này giúp tăng cơ hội bán hàng và giữ chân khách hàng trong thời gian dài.

Ebooks - Sách điện tử cung cấp những thông tin chi tiết và hữu ích đến người dùng
Ebooks – Sách điện tử cung cấp những thông tin chi tiết và hữu ích đến người dùng

Podcast – Tệp âm thanh

Podcast là một công cụ truyền thông được thiết kế để chuyển đổi thông tin thành hình thức âm nhạc hoặc video kỹ thuật số, tạo cơ hội trải nghiệm trực tiếp cho người nghe. Đây thường là lựa chọn cho các chiến dịch truyền thông doanh nghiệp, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng thích thưởng thức nội dung âm thanh.

Sử dụng Podcast để thu hút thêm khách hàng
Sử dụng Podcast để thu hút thêm khách hàng

>>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ SEO TPHCM của GYB Agency

Xây dựng kế hoạch Content SEO chỉ với 4 bước

Content đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng từ khóa, chiếm đến 80%. Tuy nhiên, cách viết bài chuẩn SEO chất lượng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 4 bước quan trọng để xây dựng một chiến lược SEO Content hiệu quả.

Bước 1 – Xác định mục tiêu của bạn

Việc xác định mục tiêu đóng vai trò cốt lõi và quan trọng. Những mục tiêu của bạn sẽ quyết định loại nội dung mà bạn nên tập trung vào, cụ thể:

Đối với mục tiêu tăng doanh số bán hàng: Hãy tập trung vào tối ưu hóa các trang sản phẩm, làm cho chúng hấp dẫn và đầy đủ thông tin để thu hút và chuyển đổi người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm nội dung blog hữu ích để hỗ trợ thông tin về sản phẩm.

Tối ưu hoá sản phẩm chi tiết, hấp dẫn nếu đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng
Tối ưu hoá sản phẩm chi tiết, hấp dẫn nếu đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng

Đối với trang web chủ yếu hoạt động theo mô hình quảng cáo và muốn thu hút người đọc mới thông qua công cụ tìm kiếm: Tập trung vào đa dạng các chủ đề và nội dung hấp dẫn để giữ chân khách truy cập lâu hơn. Đặc biệt, tạo các bài viết mang tính giải trí, hấp dẫn hoặc mang lại giá trị sẽ thu hút khách hàng hơn.

Xây dựng chủ đề trên website đa dạng để thu hút người dùng mới
Xây dựng chủ đề trên website đa dạng để thu hút người dùng mới

Bước 2 – Phác thảo đối tượng khách hàng hướng đến

Việc phác thảo đối tượng khách hàng thường được thực hiện thông qua các cuộc khảo sát và sử dụng công cụ phân tích để hiểu rõ hơn về chân dung khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Sau đó tạo nội dung mà họ sẽ hứng thú và quan tâm.

Nghiên cứu khách hàng là quan trọng để lựa chọn loại nội dung SEO phù hợp nhất. Ví dụ, nếu bạn định hướng vào khách hàng B2B, có thể tạo các Ebook cao cấp với tính năng tải xuống.

Xác định đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm/dịch vụ để chọn dạng content tốt nhất
Xác định đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm/dịch vụ để chọn dạng content tốt nhất

Ngược lại, trường hợp đối tượng của bạn là B2C (thanh thiếu niên, phụ nữ, trẻ em,…). Bạn nên tập trung vào bản cập nhật thường xuyên với nhiều hình ảnh và video hơn để thu hút họ.

Bước 3 – Tạo timeline để biên tập Content SEO

Hãy bắt đầu bằng việc tạo lịch biên tập cho nội dung SEO sau khi đã có ý tưởng về khách hàng mục tiêu. Điều này giúp duy trì một lịch trình đều đặn, đặc biệt quan trọng cho việc tạo nội dung mới thường xuyên.

Đừng lên kế hoạch quá xa, vì có thể có những thay đổi về mục tiêu, ngân sách hoặc nhân viên. Thay vào đó, hãy tập trung vào lịch biên tập ngắn hạn và cập nhật nó theo các yếu tố biến động.

Cân nhắc sử dụng Outlook (hoặc Google Calendar, Notion…) để chia sẻ lịch biên tập, chỉnh sửa với toàn bộ nhân viên/đội nhóm của mình. Đồng thời có thể thiết lập thời hạn để hiệu quả công việc được tối ưu hơn.

Timeline đóng vai trò quan trọng trong quá trình biên tập SEO
Timeline đóng vai trò quan trọng trong quá trình biên tập SEO

GYB Agency khuyến khích tạo ra các tính năng liên tục. Bài viết có thời gian và tần suất xuất hiện đều đặn sẽ tạo ra một chuỗi nội dung, thúc đẩy khách hàng xem và tương tác nhiều hơn, cũng như tăng sự ở lại trang web. Điều này cũng kích thích sự quan tâm của người dùng.

Bước 4 – Phân tích, đánh giá Content SEO

Thường xuyên cập nhật các phân tích trên trang web để kiểm tra hiệu suất của nội dung. Đo lường hiệu quả thông qua lượt xem trang, liên kết, nhận xét và chia sẻ trên mạng xã hội cũng như tỷ lệ chuyển đổi. Dựa vào những kết quả này, hãy nghiên cứu những chiến lược tối ưu để lặp lại và cập nhật và cải thiện nội dung cũ khi cần thiết.

Phân tích, đánh giá Content SEO để tối ưu hoặc cải thiện tốt hơn
Phân tích, đánh giá Content SEO để tối ưu hoặc cải thiện tốt hơn

Cần lưu ý gì khi viết Content SEO?

Tạo nội dung SEO không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Để viết một bài viết SEO chất lượng và đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Xác định chủ đề chính: Tập trung chọn một chủ đề mà liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, nhằm tránh sự phân tán nội dung trên trang web.
 • Định rõ đối tượng độc giả: Xác định rõ đối tượng mà bài viết hướng tới để sử dụng một phong cách văn phong phù hợp và hiệu quả.
 • Ưu tiên từ khóa có volume cao: Lựa chọn bộ từ khóa với lượng tìm kiếm cao để tối ưu hóa khả năng tiếp cận với đối tượng độc giả mong muốn.
 • Giọng văn tự nhiên và rõ ràng: Sử dụng giọng văn tự nhiên và diễn đạt một cách rõ ràng, giúp người đọc dễ dàng theo dõi và tìm kiếm thông tin liên quan.
 • Chèn liên kết một cách hợp lý: Tránh chèn quá nhiều liên kết chuyển đổi trong mỗi bài viết. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng tiềm năng.
Chèn liên kết một cách hợp lý khi viết nội dung SEO
Chèn liên kết một cách hợp lý khi viết nội dung SEO

>> Tìm hiểu thêm: Topic Cluster: Phương pháp tạo nội dung SEO chất lượng 

 

Một số câu liên quan về Content SEO

Mất bao lâu để Content SEO mang lại hiệu quả?

Để dự đoán hiệu quả của nội dung, cần xem xét nhiều yếu tố như lĩnh vực, đối thủ cạnh tranh, chất lượng nội dung và kỹ thuật SEO. Trang web tối ưu hóa có thể thấy kết quả sau 3 – 4 tháng, trong khi những trang chưa tối ưu có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm.

Bài đăng trên blog có đủ để kéo về traffic và bán được hàng hay không?

Rất khó để một bài đăng trên Blog thu hút được lượng traffic tốt và bán được hàng. Cách duy nhất để có traffic ổn định chính là thường xuyên cập nhật, đăng tải nội dung đều đặn trên trang web của mình.

Việc cập nhật nội dung mới tùy thuộc vào khả năng sản xuất Content SEO của cá nhân
Việc cập nhật nội dung mới tùy thuộc vào khả năng sản xuất Content SEO của cá nhân

Nội dung có cần phải “Unique” trên mọi trang trong website không?

Nội dung độc đáo giúp tạo trải nghiệm đọc mới lạ, tránh cảm giác nhàm chán. Trong lĩnh vực thương mại điện tử, đảm bảo nội dung trên các trang web là độc đáo và riêng biệt là rất quan trọng. Sử dụng thẻ Canonical là giải pháp hiệu quả để giảm trùng lặp nội dung.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà GYB Agency đã chia sẻ về Content SEO là gì và những nội dung có liên quan. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những bài viết chuẩn SEO chất lượng, hỗ trợ gia tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập tự nhiên vào website. Nếu bạn đang cần tư vấn dịch vụ viết bài chuẩn SEO thì hãy liên hệ ngay với GYB Agency qua hotline 0986 270 721 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết thuộc chủ đề content: 

 • Content audit là gì? Hướng dẫn cách audit content hiệu quả
 • Content là gì? Định nghĩa, phân loại và cách triển khai chi tiết

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết chủ đề SEO:

 
Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức