Silo là gì? Các bước tạo lập cấu trúc silo

Với SEOer, bất cứ vấn đề liên quan tới thành công của web đều nằm trong mối quan tâm hàng đầu. Và cấu trúc Silo cho website cũng vậy. Hiểu rõ cấu trúc này, bạn sẽ biết cách xây dựng nền tảng web tốt, từ đó nâng hạng page một cách hiệu quả. Vậy còn chần chờ gì, tìm hiểu ngay thôi!

Cấu trúc Silo là gì? 

Trước khi bắt tay xây dựng cấu trúc Silo cho web quý vị cần hiểu rõ Silo là gì. Phải nắm chắc bản chất của mô hình này, bạn mới có thể đưa ra những cách tiếp cận đúng, phù hợp với đặc trưng trang của mình.

Theo nhiều tài liệu, Silo là cấu trúc website chuyên sâu. Nó chia nội dung thành các thư mục riêng biệt. Mỗi nhóm trong hệ thống này được phân thành thứ bậc căn cứ trên topic và subtopic. Nội dung nào liên quan sẽ được gom chung một nhóm.

silo là gì
Silo là gì? Tìm hiểu về cấu trúc silo

Dựa trên kinh nghiệm vận hành của các chuyên gia SEO, cấu trúc Silo chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề mẹ sẽ được Google đánh giá cao hơn hẳn. Nếu bạn xây dựng website, ở đó có tất cả những truy vấn chính của người dùng khi tìm kiếm chủ đề chính là lợi thế.

Như vậy, cấu trúc Silo có thể hiểu đơn giản là nơi tập hợp thông tin có hệ thống. Nó giống như nhà kho chứa đồ, nhưng được sắp xếp theo một cách khoa học. Người truy cập chỉ cần dựa vào nội dung chính trong web là tìm được những category nhỏ đáp ứng mong muốn của mình.

Vì thế, thay vì để website trở thành một hỗn hợp lộn xộn, vô tổ chức, hãy xây dựng chiến lược Silo cụ thể. Điều này khẳng định trang của bạn là nguồn tin cậy cho một chủ đề cụ thể nào đó. Đương nhiên, vị thế của page trên công cụ tìm kiếm cũng sẽ cao hơn.

Silo vật lý là gì? 

Silo vật lý là một trong hai cách triển khai cấu trúc Silo trong Search Engine Optimization. Hình thức này thông qua thiết lập thư mục URL. Nó đóng vai trò như tủ phân loại tài liệu nhằm sắp xếp các trang liên quan với nhau có hệ thống.

Thông qua địa chỉ URL, người dùng và cả Googlebot sẽ biết page con đó đang hướng về chủ đề gì. Cấu trúc Silo này thường được áp dụng cho các trang thương mại, bán hàng.

Trong mỗi chủ đề bao gồm nhóm trang lưu trữ về một category cụ thể. Chẳng hạn: Máy lạnh, máy giặt, điện gia dụng, đồ nhà bếp,…. Trong category sẽ có những thư mục phụ, chính là subcategory đa dạng. Ví dụ: LG, Toshiba, Samsung, Sharp,….

Vì vậy, để xây dựng mô hình Silo vật lý, bạn cần tạo cấu trúc thư mục song song với chủ đề bao phủ web. Lưu ý, mỗi file sẽ nằm trong category riêng và không được xếp một file vào cùng 2 category để tránh trùng lặp.

Silo ảo là gì? 

Càng tìm hiểu cấu trúc Silo là gì, bạn sẽ thấy để xây dựng được một hệ thống hoàn chỉnh cần nhiều thời gian. Đặc biệt không nên bỏ qua Silo ảo. Đây là hình thức dùng tổ chức Internal Link của web để liên kết nội dung liên quan giúp tăng độ tin cậy cho Landing Page.

Như đã chia sẻ phần trên, Silo vật lý đòi hỏi các trang cùng chủ đề phải sắp xếp trong một thư mục. Thì với Silo ảo chính là những hypertext link giữa các trang ấy. Vì vậy chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Tuy nhiên, nếu không có Silo vật lý, liên kết trang bằng Silo ảo vẫn mang đến hiệu quả. Spider của công cụ tìm kiếm sẽ theo các liên kết này để crawl lại nội dung chính của web. Bởi lẽ đó, Silo ảo có vai trò vô cùng quan trọng.

Thông qua liên kết trang liên quan, bạn dễ dàng tạo được sự thống nhất về nội dung cho toàn website. Theo kinh nghiệm thực tế, quý vị nên xây dựng liên kết theo dạng phân tầng cùng với Landing Page và các trang con. Nó sẽ tạo nên kết nối đa chiều, tăng hiệu quả tối ưu.

Phân biệt cấu trúc Silo và phẳng

Nếu cấu trúc Silo sắp xếp nội dung theo nhóm, phân theo mức độ quan trọng, cấu trúc phẳng lại đặt tất cả bài viết ngang bằng nhau. Đôi khi nó được nhóm theo category đơn giản hoặc theo ngày. Hệ thống này được dùng phổ biến trong blog hơn là các web thương mại.

Theo các chuyên gia đánh giá, cấu trúc phẳng vẫn dùng cho website bán hàng được. Tuy nhiên, hệ thống nội dung theo chiều sâu Silo mới là lựa chọn tối ưu hơn cả. Như vậy vừa thuận tiện cho người dùng lại dễ dàng ghi điểm với Google.

phân biệt cấu trúc silo và cấu trúc phẳng
Mô hình cấu trúc silo và cấu trúc phẳng

Cách tổ chức cấu trúc Silo cho web 

Khi đã hiểu rõ cấu trúc Silo là gì bạn sẽ rất dễ triển khai nó. Bạn có thể áp dụng tổ chức hệ thống Silo cho website của mình theo 4 bước cơ bản sau đây.

Tổ chức cấu trúc Silo cho web Chi tiết
Xác định chủ đề bao quát Bạn cần trả lời câu hỏi sau: Bạn đã có nội dung gì(hoặc dự định)? Đối tượng hướng tới là ai? nhằm mục đích như thế nào?

Kết hợp với nghiên cứu từ khóa để cân nhắc các chủ đề phù hợp nhất.

Chọn chiến lược phù hợp Cùng với việc xác định chủ đề bao quát, bạn cần nghiên cứu chiến lược thực hiện thông minh, tối ưu.
Lập plan cấu trúc liên kết Trước tiên phải kiểm tra cấu trúc liên kết của bạn. Đồng thời quyết định phương thức kết nối các trang với nhau tạo thành hệ thống.

Để tạo một chủ đề Silo, bạn nên cần ít nhất 5 trang nội dung tương đồng. Hãy dựa trên cách người dùng tìm kiếm thông tin để thực hiện việc này nhanh hơn.

Triển khai các Silo chi tiết Sau khi đã hoàn tất những bước kể trên bạn tiến hành triển khai xuất bản nội dung. Trong đó bao gồm cụm từ khóa mục tiêu cho từng Silo theo chủ đề.

Bên cạnh đó là tạo liên kết để kết nối các trang hỗ trợ cho mỗi Silo. Đồng thời củng cố trang đích Silo cấp cao của website.

Hướng dẫn cách xây dựng Silo bài bản  

Quá trình tối ưu hóa SEO web sẽ đơn giản hơn nếu bản chất website của bạn được xây bằng cấu trúc Silo. Tuy nhiên để đạt được điều này, bạn cần khám phá sâu và nắm rõ trong lòng bàn tay cấu trúc Silo là gì. 

Nếu chưa biết làm thế nào để tạo cấu trúc Silo cho website chuẩn, bạn hãy tập trung vào phần chia sẻ dưới đây. Từng bước cụ thể sẽ được phân tích chi tiết. Chắc chắn, bạn sẽ có thêm nhiều “vốn” khi xây dựng hệ thống cho website.

Bước 1: Xác định chủ đề xuyên suốt cho website

Điều đầu tiên không thể thiếu khi xây dựng cấu trúc Silo đó chính là xác định chủ đề cốt lõi. Bạn cần trả lời những câu hỏi sau: Hình thức của trang web là gì? Hướng đến mục tiêu nào? Cung cấp cho người dùng giá trị ra sao? Từ đó, bạn sẽ thuận lợi để tìm ra topic của trang web.

Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lớn, hoạt động theo mô hình tập đoàn đa ngành việc tìm kiếm chủ đề sẽ khó hơn nhiều. Lúc này, bạn nên phân rõ từng lĩnh vực hoạt động và thiết kế nó theo chiều dọc để dễ quản lý hơn.

Như vậy, dù thêm bao nhiêu sản phẩm, nhóm ngành trên trang người truy cập dễ dàng truy ra được. Hãy phân loại bằng các thẻ tiêu đề trang tạo nên sự khác biệt. Chắc chắn không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn được Google chấm điểm tốt.

xác định chủ xuyên suốt của website

Bước 2: Xác định topic chính của website

Trong website, chủ đề xuyên suốt chính là thư mục mẹ, còn topic chính sẽ là thư mục con. Nó được chia thành nhiều nhóm nội dung riêng biệt và có mối liên hệ với nhau. Chỉ khi xác định chính xác, bạn mới thiết lập được hệ thống nhóm thông tin phù hợp cho từng page nhỏ.

Để nhận định chính xác chủ điểm cần xây dựng, bạn nên trả lời các câu hỏi sau đây:

  • Sản phẩm kiếm tiền chính trên website là gì?
  • Những nội dung nào liên quan tới các dòng sản phẩm trên site?
  • Lý do mọi người cần/muốn/nên chọn sản phẩm này?
  • Ai cần/muốn sản phẩm?
  • Sản phẩm của bạn có giá trị nào hơn các đối thủ cạnh tranh?
  • Các vấn đề của sản phẩm cần giải quyết?

Căn cứ vào câu trả lời, bạn dễ dàng xác định chủ đề đủ rộng để trở thành danh mục lớn. Những vấn đề nhỏ hơn có thể tận dụng tạo idea cho thư mục con và là nền tảng cho nội dung page sẽ khai thác.

Ngoài ra, để tìm đúng topic chính, bạn hãy kết hợp nghiên cứu từ khóa. Để chính xác hơn bạn có thể tận dụng tính năng phân tích keyword trong Google Analytics. Như vậy sẽ phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng và đặc tính sản phẩm, mô hình kinh doanh.

Bước 3: Lập Sitemap phân cấp website

Sau khi quyết định chủ đề chính của website, bạn cần sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên. Lúc này, phân cấp trang web sẽ được thành hình cơ bản. Bạn có thể thực hiện thông qua ứng dụng Flowchart hoặc MS Office.

Trong đó, trang chủ sẽ đại diện cho chủ đề chính của web(Theme), các danh mục chính là chủ đề lớn(topic). Còn lại thư mục con và page nhỏ nằm trong những subtopic của trang.

Theo chia sẻ ở phần trên, xây dựng web theo chiều sâu là tốt nhất là những đơn vị lớn, nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, tối ưu nhất bạn nên giới hạn bản đồ trang web chỉ trong khoảng từ 2 – 3 cấp. Như vậy mới đảm bảo chỉ số Bounce Rate ở mức độ ổn định.

thiết lập sitemap cho website

Bước 4: Triển khai cấu trúc Silo vật lý

Hệ thống Silo vật lý liên quan tới nhóm các page cùng chủ đề trong một thư mục con. Vì vậy việc thiết lập cấu trúc Silo này có phần dễ dàng hơn với website chưa khởi chạy. Nó sẽ cho phép bạn nhận diện được tổng thể trang web và cấu trúc URL xuất hiện như thế nào.

Khi xây dựng Silo vật lý, hãy tưởng tượng website của bạn giống như một tủ hồ sơ trực tuyến. Mỗi folder trong đó chính là chủ đề và tài liệu trong thư mục giống như trang nhỏ trên web. Nếu bạn nhóm nội dung càng chặt chẽ, tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn.

Bước 5: Thiết lập cấu trúc Silo ảo

Cùng với Silo vật lý, cấu trúc Silo ảo giúp việc tối ưu website được thuận lợi hơn. Nhất là trong trường hợp trang web cần “đại tu” lại toàn bộ, sử dụng Silo ảo sẽ khả thi hơn.

Hệ thống này được tạo bằng cách link trang chủ đề và các page hỗ trợ(support) thảo luận topic cụ thể. Trong mỗi trang support có sự kết nối tới các danh mục đích tạo thành vòng tuần hoàn. Vì thế, khi truy cập, người dùng dễ bị thu hút vào các nội dung tương đồng hơn.

Không chỉ vậy, công cụ tìm kiếm khi quét toàn bộ website sẽ đánh giá cao các liên kết đã hình thành. Đặc biệt nếu tối ưu hóa hệ thống internal link có tác dụng định vị trang đích tốt nhất. Từ đó, mang đến hiệu suất mạnh trong SERP(Search Engine Results Page).

Trong Silo ảo, trang danh mục đích và hỗ trợ không cần nằm trong cùng một thư mục. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo tất cả các page có liên quan chặt chẽ với nhau. Đồng thời, trang đích chính là chủ đề rộng nhất, bao hàm toàn bộ nội dung.

thiết lập cấu trúc silo

Bước 6: Tạo tập hợp nội dung toàn diện

Để có được một cấu trúc Silo tối ưu, bạn cần thu thập, tập hợp những nội dung đa dạng, toàn diện. Sự đa dạng thông tin cho phép bao hàm nhiều vấn đề liên quan khác nhau trong cùng một chủ đề.

Ngoài nội dung dạng text, hãy kết hợp cùng hình ảnh và video. Nó không chỉ tăng tính phong phú mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng tốt nhất. Đặc biệt, đừng quên gắn nhãn và sử dụng các phần tử trên trang như: Chú thích, tiêu đề, thẻ ALT tương thích với công cụ tìm kiếm.

Hy vọng, qua đây bạn đã hiểu rõ cấu trúc Silo là gì, cần xây dựng hệ thống này như thế nào tối ưu nhất. Nếu cần tư vấn thêm, đừng ngại kết nối với dịch vụ SEO GYB ngay hôm nay.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *