Mật độ từ khóa là gì? Mật độ keyword SEO bao nhiêu là tốt?

Hoàng Nghĩa
|

14:19 11/03/2023

Mật độ từ khóa là một cụm từ khá phổ biến, nhất là đối với những người chuyên viết bài chuẩn SEO. Biết cách tính toán và áp dụng mật độ từ khóa thích hợp sẽ giúp bài viết đạt Top tim kiếm cao. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ mật độ từ khóa là gì? Làm thế nào để tối ưu mật độ từ khóa hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Mật độ từ khóa là gì?

Từ khóa là gì?

Để hiểu được mật độ từ khóa trong SEO là gì, trước tiên hãy tìm hiểu từng định nghĩa liên quan một cách cụ thể nhất. Trong đó, từ khóa là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm những gì họ đang tìm kiếm.

Mật độ từ khóa là gì? Mật độ keyword SEO bao nhiêu là tốt?

Ví dụ: Nếu một bạn nam đang tìm mua một chiếc áo khoác mới, bạn có thể nhập nội dung nào đó như “áo khoác da nam” vào Google. 

Mật độ từ khóa là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, mật độ từ khóa là số lần một từ hoặc một cụm từ khóa xuất hiện trong một nội dung bài viết được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số từ. Điều này đôi khi còn được gọi là tần suất từ ​​khóa hoặc tần suất xuất hiện của một từ khóa cụ thể trong bài viết.

Tìm hiểu khái niệm mật độ từ khóa là gì

Cách tính mật độ từ khóa – Mật độ từ khóa cần có trong bài SEO

Để bài viết của bạn được tối ưu và được các công cụ tìm kiếm xếp hạng top thì cần phải sắp xếp mật độ từ khóa phù hợp. Cách tính mật độ từ khóa cũng rất đơn giản, cụ thể ta chỉ cần lấy “Số lần từ khóa xuất hiện chia cho Tổng số từ trong bài viết sau đó nhân cho 100”, khi đó ta được kết quả là tỉ lệ mật độ từ khóa trong bài viết của bạn.

Trên thực tế không có một quy chuẩn nào cho việc xác định mật độ từ khóa trong bài SEO là bao nhiêu. Tuy nhiên, những người trong giới SEO vẫn ngầm hiểu và thường để mật độ từ khóa rơi vào khoảng 3%. 

Và bạn cũng cần chú ý rằng, tùy thuộc vào độ dài, số lượng chữ mà phân bổ từ khóa cho hợp lý. Việc để từ khóa vào đúng lúc, đúng vị trí trong bài SEO quan trọng hơn việc tần suất lặp lại của từ khóa nhiều hay ít.

Bạn đừng nghĩ rằng việc lặp lại từ khóa nhiều lần sẽ giúp bạn đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Ngược lại, điều này sẽ rất dễ khiến bài viết bị rơi vào lỗi Spam từ khóa, từ đó gặp phải các lỗi khi thực hiện tối ưu SEO.

Gợi ý cho bạn cách tốt nhất là nên để từ khóa ở các vị trí quan trọng như ở đoạn mở đầu, đoạn kết thúc, các tiêu đề, trong các chú thích hình ảnh,…

Từ khóa cần chèn rải rác trong bài SEO

Cách tối ưu mật độ từ khóa SEO mới nhất 2023

Ưu tiên từ khóa có Search Volume cao (Hot Key), từ khóa đuôi dài (Longtail Keyword)

Trong một nghiên cứu năm 2017 của SEMRush, các từ khóa có volume lớn có mối tương quan với việc được xuất hiện trong các trang xếp thứ hạng đầu trên Google. Báo cáo đã phân tích các yếu tố xếp hạng, với một phần tập trung cụ thể vào việc sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề, mô tả meta và nội dung bài viết: “Hơn 75% trong số 20 trang hàng đầu có từ khóa trong thân bài viết và hơn 60% có chúng trong tiêu đề của họ”.

Các phát hiện cũng cho thấy Google cho điểm cao hơn về mức độ liên quan các cụm từ được tìm kiếm cao, thay vì mật độ từ khóa của một trang hoặc bài viết.

Ưu tiên phân bổ từ khóa có Search Volume cao

Bên cạnh việc sử dụng từ khóa mục tiêu, bạn cũng có thể mở rộng chúng để tạo thành các từ khóa đuôi dài. Nó sẽ giúp mang lại lưu lượng truy cập phù hợp hơn cho trang web của bạn, như được minh họa trong phân tích từ khóa của Search Engine Watch:

“Biểu đồ trên cho thấy các từ khóa đuôi dài có thể mang lại tỷ lệ nhấp (TLB) cao hơn và có lợi nhuận cao hơn, trong khi các từ khóa có lượng tìm kiếm cao mang lại nhiều nhấp chuột hơn và xếp hạng trang tốt hơn.”

Nghiên cứu, đo lường và phân tích từ khóa bằng các công cụ SEO như Keyword Tool sẽ giúp bạn tìm thấy các từ khóa có khối lượng xuất hiện lớn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn các từ khóa đề xuất và ý tưởng liên quan để tạo các từ khóa đuôi dài có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.

Không spam từ khóa

Spam từ khóa là việc lập lại từ khóa rất nhiều lần khiến cho mật độ từ khóa dày đặc, việc này không cần thiết và sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều về việc tối ưu từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Vì thế, bạn chỉ cần đặt từ khóa vào đúng vị trí một cách hợp lý, thay vì cố nhồi nhét thì bạn nên chú ý thêm về nội dung của bài viết để tạo sự cuốn hút.

 

Không Spam từ khóa bằng cách lập lại quá nhiều lần

Sử dụng LSI Keyword

LSI Keyword (Latent Semantic Indexing Keyword) là những từ khóa có ý nghĩa tương đương với từ khóa chính. Việc sử dụng từ khóa LSI giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được nội dung của bài viết và chủ đề được đề cập mà không cần phải diễn giải trực tiếp/ gợi nhắc trực tiếp đến chủ đề đó. 

Việc dùng LSI Keyword thay vì lặp lại nhiều lần từ khóa chính, từ khóa phụ cũng giúp bài viết tự nhiên, người đọc dễ dàng hiểu rõ vấn đề hơn. Không đơn thuần chỉ là lên Top Google mà cách tối ưu này còn đưa doanh nghiệp của bạn lên Top Of Mind của khách hàng.

Mục đích tìm kiếm quan trọng hơn mật độ từ khóa

Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí người đọc để biết được bạn cần gì khi tiếp cận một bài viết. Dĩ nhiên bạn cần một nội dung hữu ít hơn một bài vết chằng chịt các từ khóa. Vì thế, hãy tối ưu nội dung một cách tốt nhất, cô đọng nhất, đúng và sát với từ khóa chủ đề để mang lại giá trị cao cho người đọc.

Các thuật toán của Google hiện nay luôn cố gắng tìm hiểu ý định, mục đích của người dùng để trả lại kết quả phù hợp nhất thay vì chỉ tập trung vào tần suất các từ khoá chính xác xuất hiện trong bài.

Thuật toán Google Hummingbird năm 2013 đã cảnh báo rằng hãy viết tự nhiên thay vì cố gắng làm dày mật độ từ khóa. Với việc Spam từ khóa này sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu nhất mà thậm chí nó còn tác dụng tiêu cực cho bài SEO của bạn.

Google cũng đã xuất bản Word2vec, một bộ công cụ nguồn mở, có thể tìm hiểu ý nghĩa đằng sau các từ. Sử dụng biểu diễn phân tán của văn bản để nắm bắt sự tương đồng giữa các khái niệm, Word2vec có thể hiểu các thuật ngữ nhất định có liên quan với nhau như thế nào, theo cách mà nó có thể không kết nối với một thuật ngữ khác nhưng tương tự.

Khi bạn viết bằng ngôn ngữ tự nhiên, nó không chỉ mang lại tín hiệu tuyệt vời cho thuật toán tìm kiếm Google mà còn giúp người dùng bình thường dễ đọc hiểu hơn. Trải nghiệm người dùng tốt sẽ dẫn đến: Tỷ lệ thoát trang thấp hơn: Người dùng sẽ gắn bó lâu hơn, ít trường hợp người dùng chuyển sang trang khác.

Cách tối ưu mật độ từ khóa SEO

Một tiêu đề thu hút chiếm 50% thành công của bài viết

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm như Google quan tâm phân tích nhiều khía cạnh hơn là tập trung vào chủ đích từ khóa, nó xem xét được nội dung của bạn có phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng hay không. Từ đó, đo lường mức độ tương tác của người dùng đối với nội dung mà bạn cung cấp.

Vì thế, nếu thẻ tiêu đề của bạn chứa các từ khóa đang được tìm kiếm, hành vi của người dùng sẽ nhanh chóng nhấp vào link. Do đó, nội dung của bạn sẽ có tỉ lệ thấp hơn và đây là điều tích cực trong việc tìm kiếm thu thập thông tin.

Khi viết các heading, cố gắng tránh những tiêu đề lang mang, không bám sát với nội dung. Bởi vì điều này sẽ khiến người đọc sẽ nhanh chóng rời khỏi trang và Google tin rằng đó là một sự tồi tệ.

Giá trị, tính hữu ích rất cần thiết để tăng trưởng bền vững

Một nội dung chuyên sâu, đúng mục đích và đáp ứng được nhu cầu thông tin mà người dùng đang tìm kiếm sẽ khiến người đọc, người dùng ở lại trang của bạn lâu. Điều này là một tín hiệu tốt giúp cho Google nâng thứ hạng trang của bạn lên cao.

Tuy nhiên, trong SEO thì không thể phủ nhận sự quan trọng của mật độ từ khóa. Thế nhưng, hãy tin rằng một nội dung cuốn hút sẽ làm nên điều khác biệt trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Sử dụng mật độ từ khóa hiệu quả để tăng thứ hạng tìm kiếm

Các câu hỏi thường gặp về mật độ từ khóa

Tầm quan trọng của mật độ từ khóa

Để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung mà bạn truyền tải và xếp hạng bài SEO của bạn thì mật độ từ khóa sẽ góp phần giúp bạn điều đó một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, mật độ từ khóa ít quan trọng hơn so với chất lượng nội dung bài viết và giá trị mà bạn cung cấp cho người dùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mật độ từ khóa không có bất kỳ giá trị nào trong SEO. Thực tế, mật độ từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến lượt tương tác cao trên các công cụ tìm kiếm.

Cách kiểm tra mật độ từ khóa 

Có rất nhiều công cụ để kiểm tra mật độ từ khóa. Hiện nay, việc mật độ từ khóa không còn quá quan trọng trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm nên bạn chỉ cần chú ý không cố gắng nhồi nhét từ khóa để tránh lỗi spam. Nếu cần thiết kiểm tra, bạn chỉ cần tra cứu Google “công cụ kiểm tra mật độ từ khóa”, sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn.

Các câu hỏi thường gặp về mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa bao nhiêu là quá cao

Không có một quy chuẩn nào cho rằng mức độ từ khóa bao nhiêu là đủ và quá cao hay quá thấp. Chú ý khi viết bạn chỉ cần không cố ý nhồi nhét từ khóa khiến cho mật độ từ khóa dày đặc làm ảnh hưởng đến thuật toán của công cụ tìm kiếm, tác động đến xếp hạng bài SEO.

Tuy nhiên, nếu tỉ lệ từ khóa trên 2%, bạn hãy kiểm tra lại và đảm bảo rằng nội dung mà bạn viết được đọc một cách tự nhiên nhất.

Phân bổ từ khóa và mật độ từ khoá ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google như thế nào?

Việc xếp được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như đã nói ở trên thì mật độ từ khóa không chiếm ở vị trí quan trọng nhất. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào nội dung một cách chuyên sâu, đúng mục đích thông tin muốn tìm kiếm của người dùng.

Một nội dung cuốn hút sẽ giúp ích cho thứ hạng bài SEO của bạn hơn là việc cố gắng nhồi nhét từ khóa một cách không cần thiết.

Cách chọn từ khóa SEO chính xác nhất

Ngày nay có các công hỗ trợ việc chắt lọc để lựa chọn từ khóa phù hợp với nội dung bài viết. Trong đó, phổ biến nhất bạn có thể dùng Keyword Tool để tìm ra các từ khóa hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đang băn khoăn không hiểu được mật độ từ khóa là gì thì bài viết này đã có thể giải đáp được thắc mắc của bạn một cách rõ ràng nhất. Hiểu rõ về mật độ từ khóa cũng là một trong những cách giúp bài SEO của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Và quan trọng là GYB sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn tất cả các vấn đề liên quan bất cứ khi nào bạn cần!