Tư vấn: Nên thuê Agency SEO hay tự xây đội ngũ? 

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa
|

9:01 30/03/2023

Agency SEO chuyên nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm, am hiểu thị trường hỗ trợ lên phương án SEO tối ưu. Tuy nhiên, ngân sách thuê công ty SEO không hề nhỏ. Trong khi nếu có đủ chuyên môn về SEO bạn có thể tự xây đội ngũ phát triển giúp tối ưu chi phí. Nhưng nó tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vậy nên thuê công ty SEO chuyên nghiệp hay tự xây dựng đội ngũ? Phương án nào sẽ có lợi hơn cho doanh nghiệp? Ngay sau đây GYB SEO sẽ giúp bạn tìm câu trả lời thỏa đáng nhất. Tin chắc, bạn sẽ không phải quá băn khoăn khi đứng trước lựa chọn này. 

Bóc tách rủi ro khi thuê Agency SEO web và tự triển khai SEO 

Để giải quyết câu hỏi nên thuê Agency SEO hay tự triển khai trước hết cần bóc tách rủi ro của từng giải pháp. Thông qua đó, bạn sẽ biết mình phải đối mặt với điều gì khi thực hiện. 

Nếu tự xây dựng đội ngũ triển khai SEO 

So với các hoạt động khách trong Digital Marketing, SEO khá đặc thù và “khó nhằn”. Nếu chạy quảng cáo trên Facebook hay Google, bạn chỉ cần 1 người kiểm soát. Nhưng với SEO lại khác, nó cần cả một đội ngũ có đầy đủ chuyên môn, sự am hiểu thị trường. 

team seo agency chuyên môn cao
Team SEO cần sự góp mặt của nhiều nhân sự với từng nhiệm vụ khác nhau

Đó là lý do vì sao người ta bảo làm SEO nhất định phải đánh theo team. Thường sẽ cần ít nhất 2 – 3 nhân viên kỹ thuật đảm bảo website được SEO đúng cách. Cùng với đó, tùy vào từng giai đoạn triển khai sẽ có thêm các nhân sự với chuyên môn khác nhau. Thông thường, một nhóm làm SEO phải có ít nhất 4 thành viên với các vị trí cụ thể. 

Nhân sự team SEO Nhiệm vụ
Quản lý dự án Chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ chiến lược SEO. Người này sẽ triển khai phân tích thị trường, đối thủ, lên KPI cần đạt với khoảng thời gian và ngân sách phù hợp. Đồng thời sẽ phân công nhiệm vụ, quản lý chất lượng, tiến độ triển khai cho từng thành viên. 
Content Triển khai kế hoạch và bài viết cho website, kiểm soát chất lượng nội dung trên trang. 
SEOer Tối ưu SEO Onpage và Offpage. Triển khai các kĩ thuật, tối ưu khác để thúc đẩy từ khóa lên top theo thời gian đã thống nhất. 
Web Developer Thiết kế website, tối ưu tốc độ tải trang, phối hợp với team SEO để tối ưu web chuẩn SEO,…

Để xây dựng được một team SEO “chất” không phải một sớm một chiều. Chính bởi vậy, nhân sự chính là yếu tố rủi ro lớn nhất của việc này. Mặc dù trên internet có rất nhiều tài liệu SEO miễn phí. nhưng không phải ai cũng am hiểu SEO hay trở thành một chuyên gia SEO chỉ nhờ đọc chúng.

Nếu tuyển dụng phải một nhân sự còn non tuổi nghề, team SEO của bạn sẽ tốn thời gian để đào tạo. Trong khi những người đủ kinh nghiệm thực chiến thường đầu quân cho những công ty SEO chuyên nghiệp. Hơn nữa, nếu tuyển người không đủ năng lực làm việc, bạn sẽ phải sa thải và lại quay về vòng tuyển dụng. Như vậy vừa tốn kém chi phí, vừa tốn thời gian, công sức. 

Nếu thuê dịch vụ SEO bên ngoài 

Xây dựng team SEO khó khăn như vậy, liệu khi thuê dịch vụ SEO chuyên nghiệp có tối ưu hơn? Thực tế, việc thuê đơn vị Agency SEO cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Cụ thể:

 • Không liên hệ được quản lý dự án SEO khi gặp vấn đề phát sinh. 
 • Gặp phải đơn vị cung cấp làm ăn chộp giật, ôm con bỏ chợ. Dù không hiểu rõ ngành nghề của bạn nhưng cũng không bỏ thời gian tìm hiểu, nghiên cứu. Vì thế đưa ra giải pháp thiếu tính thực tế. 
 • Đơn vị dịch vụ SEO triển khai phương thức SEO không minh bạch. Có thể trước mắt tạo được hiệu quả tăng top tìm kiếm. Nhưng sau đó bị Google đánh giá thấp và phạt vì “đi đường tắt” cung cấp nội dung thiếu xác thực hoặc trùng lặp nhiều. 
dịch vụ thuê Seo Agency
Dịch vụ thuê SEO Agency có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro

Về mặt tài chính thì thuê Agency SEO hay tự làm sẽ tối ưu hơn? 

Bài toán kinh tế luôn làm chủ doanh nghiệp phải đau đầu. Mục tiêu cuối cùng của SEO web chính là tăng doanh số, lợi nhuận. Vậy mức chi phí bỏ ra cho việc này bao nhiêu là đủ? Dù tự xây dựng đội ngũ hay thuê ngoài bạn cũng cần phải đầu tư một mức ngân sách nào đó. Vậy, hình thức nào sẽ tiêu tốn nhiều hơn? 

Chi phí khi tự làm SEO

Khi tự làm SEO bạn cần phải có một đội nhóm. Và như đã phân tích ở trên, team SEO cần ít nhất 3 5 người đảm nhiệm các công việc cơ bản. Bên cạnh đó là những nhân sự phát sinh theo từng giai đoạn. Vì thế, bạn cần phải trả lương cho họ.

Tùy vào mỗi vị trí mức lương sẽ khác nhau. Trung bình mỗi tháng sẽ tiêu tốn khoảng 30 – 50 triệu cho lương cứng. Ngoài ra còn có các khoản thưởng, tăng lương, bảo hiểm,….

 

Cùng với đó là chi phí đào tạo nhân sự và công cụ SEO. Bởi trong quá trình SEO web không thể thiếu công cụ SEO hỗ trợ. Mặc dù nhiều tool miễn phí có thể tận dụng nhưng một số tính năng cao cấp bạn phải trả phí. Chẳng hạn như: Ahrefs, Majestic, Copyscape,….

Bên cạnh đó, đội ngũ SEO cũng cần thường xuyên phải update kiến thức mới. Từ đó nắm bắt nhanh chóng sự thay đổi của thuật toán tìm kiếm. Nhờ vậy biết cách duy trì website một cách hiệu quả. Chi phí bạn có thể phải bỏ ra cho: Khóa học SEO, hội thảo SEO chuyên đề,…

chi phí duy trì team seo
Chi phí duy trì team SEO nội bộ mỗi tháng tối thiểu từ 60 – 70 triệu

=> Như vậy, sơ bộ bạn sẽ tốn khoảng 60 70 triệu mỗi tháng để duy trì một team SEO nội bộ. Đó là chưa kể đến chi phí trang thiết bị, thuê văn phòng, và hàng ngàn thứ không tên. 

Chi phí thuê công ty SEO website chuyên nghiệp

Chi phí khi tự làm SEO có vẻ hơi “căng”, nhất là với những công ty Startup. Vậy liệu thuê đơn vị SEO website chuyên nghiệp có tiết kiệm được hơn? Thực tế, một Agency SEO có nhiều hình thức dịch vụ. Theo đó, bạn lựa chọn một trong 2 phương án sau đây:

 • Thuê chuyên gia tư vấn SEO, sau đó tự triển khai theo chiến lược định sẵn. 
 • Thuê công ty SEO web trọn gói, bao gồm cả chi phí triển khai, công cụ và phí duy trì hàng tháng. Mức tối thiểu khoảng 15 – 18 triệu/tháng

Tùy vào mức độ phức tạp, các hạng mục cũng như sự cạnh tranh của thị trường, giá SEO web trọn gói sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ trọn gói, bạn sẽ không phải lo các khoản chi phí phát sinh. Bởi gần như Agency SEO đã cân đối tốt.

Dựa vào những phân tích trên có thể thấy, thuê SEO web trọn gói bên ngoài là phương án tối ưu hơn hẳn. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được tối đa ngân sách. Trong khi hiệu quả SEO mang lại sẽ tốt hơn hẳn tự thực hiện. 

Đánh giá mức độ kiểm soát công việc 

Về mức độ kiểm soát công việc, tùy vào từng hình thức thực hiện cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể được chia sẻ ngay trong bảng dưới. 

Mức độ kiểm soát khi tự làm SEO

Mức độ kiểm soát khi thuê SEO web

 • Bạn có mọi quyền kiểm soát, quyết định với các chiến lược SEO. 
 • Để kiểm soát công việc của các thành viên trong team, bạn cần có nền tảng SEO cơ bản. Trong đó am hiểu về Backlink, Keyword, các kỹ thuật SEO mũ trắng,…
 • Bố trí thời gian phối hợp và làm việc với đội ngũ SEO. Đồng thời theo dõi và đánh giá tiến độ SEO trong team. 
 • Quyền kiểm soát hạn chế, phụ thuộc nhiều vào báo cáo của đơn vị SEO Agency. 
 • Chiến lược cụ thể được nhân sự phụ trách xây dựng dựa trên nhu cầu, thực trạng hiện tại của khách hàng. 
 • Tiến trình, hiệu quả SEO được báo cáo hàng ngày, tuần, tháng. 

Kết luận

Trên đây GYB Agency đã đưa ra những so sánh cụ thể về việc tự xây dựng đội ngũ SEO hoặc thuê Agency SEO. Bạn cũng dễ dàng nhận ra ưu – nhược điểm của từng hình thức. Nhìn chung, doanh nghiệp vẫn nên ưu tiên thuê đơn vị SEO chuyên nghiệp. Và quan trọng, bạn cần tìm được công ty SEO uy tín, chất lượng.

Nếu đang băn khoăn không biết thuê SEO Agency nào hãy kết nối ngay tới GYB Agency. Chúng tôi hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực SEO, sở hữu đội ngũ nhân sự SEO giàu kinh nghiệm thực chiến, từng phụ trách nhiều dự án lớn nhỏ với đa dạng lĩnh vực và đã thành công.

Đặc biệt, chúng tôi luôn nghiên cứu kỹ thị trường và đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Hơn nữa, khi đến với GYB, quý vị sẽ được cung cấp dịch vụ với mức giá ưu đãi nhất. Vậy nên đừng chần chừ, kết nối ngay với chúng tôi – Agency SEO tiên phong sẽ giúp bạn xây dựng giải pháp SEO tối ưu, hiệu quả vượt trội. 

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức