DMCA là gì? Hướng dẫn cách đăng ký DMCA Protected chi tiết

Hoàng Nghĩa Hoàng Nghĩa |

9:38 28/05/2024

DMCA là gì, có mất phí hay không, tại sao website nên đăng ký DMCA?… Đây là những câu hỏi thường gặp về Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số. Đối với các SEOer thì bản quyền nội dung trên không gian mạng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhằm bảo vệ quyền lợi cho website trước các hành vi copy, sao chép. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về DMCA và cách đăng ký trong bài viết sau.

DMCA là gì?

DMCA (viết tắt của Digital Millennium Copyright Act) được dịch sang tiếng Việt là Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số. Đạo luật này ra đời nhằm bảo vệ bản quyền cho các sản phẩm kỹ thuật số được đăng tải trên mạng Internet. Các nội dung như video, hình ảnh, bài viết, ứng dụng và chương trình bị sao chép từ nguồn khác mà không có sự cho phép của tác giả có thể được báo cáo vi phạm DMCA và chịu xử lý theo quy định.

DMCA đưa ra những hình thức xử phạt của DMCA từ nhẹ đến nặng dựa trên các mức độ vi phạm bản quyền khác nhau:

 • Mức nhẹ: Toàn bộ các nội dung sao chép sẽ bị loại bỏ khỏi trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Bing, Google…
 • Mức nặng: Trang web vi phạm bản quyền sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thanh công cụ tìm kiếm.
 DMCA là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ
DMCA protected là gì? DMCA là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ

Tại sao cần đăng ký DMCA cho website?

Chắc hẳn bạn cũng khá băn khoăn về việc đăng ký DMCA mang lại những lợi ích gì cho website? Trên thực tế, khi website đã đăng ký DMCA thì bản quyền và mọi thông tin trên web đó đều được bảo vệ.

Bảo vệ bản quyền

Sau khi đã đăng ký DMCA, bạn phải bổ sung một đoạn code được DMCA cung cấp cho website của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang thông báo tới DMCA rằng mình là đối tượng cần được bảo vệ bản quyền đối với những sản phẩm công nghệ như chương trình, phần mềm, trang web… Một khi DMCA có hiệu lực, bạn có quyền báo cáo mọi trang web đang sao chép nội dung mà mình đăng tải trên website.

Sau khi DCMA nhận được tố cáo vi phạm bản quyền, họ sẽ gửi thông báo cho quản trị viên của trang web vi phạm và áp dụng hình phạt tùy mức độ vi phạm. Trong trường hợp chủ trang web bị báo cáo không thừa nhận hành vi hoặc không gửi thư phản hồi thì DMCA sẽ làm việc với nhà cung cấp dịch vụ web (OSP/ISP) để đưa ra phương hướng giải quyết.

Bảo vệ các thông tin trên website

Đạo luật bản quyền kỹ thuật số của DMCA có trách nhiệm bảo vệ những thông tin như sau:

 • Nội dung dạng văn bản
 • Hình ảnh cá nhân, ảnh tự chụp hoặc tự thiết kế
 • Video cá nhân hoặc được tự quay, tự thực hiện
 • Ứng dụng tự phát triển
 • Đồ họa tự thiết kế
 • Những chương trình tự viết ra
 • Hồ sơ của doanh nghiệp hoặc của cá nhân

Trong trường hợp phát hiện thấy trang web khác sao chép, tự ý sử dụng một trong các nội dung được liệt kê ở trên mà không được sự đồng ý, bạn có thể tố cáo đến DMCA để được hỗ trợ giải quyết.

DMCA giúp bảo vệ các thông tin trên website
DMCA giúp bảo vệ các thông tin trên website

Cách kiểm tra website có vi phạm DMCA hay không

Nếu muốn biết một trong web có đang bị báo cáo vi phạm bản quyền đến DMCA hay không, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

 • Cài Google Search Console cho trang web và email quản trị sẽ nhận được thông báo nếu website bị report DMCA
 • Truy cập vào website lumendatabase.org và dán tên miền của trang web muốn kiểm tra vi phạm vào thanh tìm kiếm.
Lumendatabase.org cho biết website nào bị báo cáo vi phạm bản quyền kỹ thuật số
Lumendatabase.org cho biết website nào bị báo cáo vi phạm bản quyền kỹ thuật số

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA chi tiết

DMCA cung cấp cả hai hình thức đăng ký là miễn phí và có trả phí. Nếu sử dụng gói DMCA Free thì mỗi tài khoản chỉ có một website duy nhất được bảo vệ bản quyền. Đồng thời bạn cũng chỉ được DMCA hỗ trợ để kiểm tra tối đa là 2 trang web nghi ngờ sao chép nội dung.

Trong khi đó với gói DMCA Pro mất phí thì bạn lại nhận được nhiều ưu đãi hơn và được bảo vệ nhiều trang web hơn. Cụ thể bạn sẽ được DMCA PRO hỗ trợ quản lý mọi trường hợp vi phạm, kiểm tra vi phạm bản quyền với số lượng web không giới hạn… Dưới đây là quy trình đăng ký DMCA miễn phí chi tiết:

Bước 1: Truy cập website của DMCA

Bạn hãy truy cập vào trang web dmca.com – website chính thức của DMCA để tiến hành tạo tài khoản.

Giao diện của DMCA sau khi đăng nhập
Giao diện của DMCA sau khi đăng nhập

Bước 2: Chỉ rõ lý do đăng ký DMCA

Tại giao diện web của DMCA, bạn tìm và click vào nút Register. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị câu hỏi “What would you like to do”, bạn hãy nhấn “Get a FREE Badge” để “Đăng ký huy hiệu miễn phí”. Tức là bạn đăng ký tài khoản DMCA để được cấp đoạn mã cùng logo DMCA và chèn vào Footer của website.

Nhấn vào Get a FREE Badge trên DMCA
Nhấn vào Get a FREE Badge trên DMCA

Bước 3: Nhập thông tin đăng ký

Tại phần Register Your Badge, bạn hãy điền chính xác và đầy đủ các thông tin đăng ký được yêu cầu như hình bên dưới.

Điền thông tin tại phần Register Your Badge trên DMCA
Điền thông tin tại phần Register Your Badge trên DMCA

Bước 4: Dán mã code DMCA vào trang web

Tiếp theo, DMCA sẽ cung cấp cho người dùng một số mẫu logo DMCA PROTECTED khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bất cứ logo nào mà mình muốn rồi sao chép mã code được hiển thị ở khung bên phải và dán vào phần footer trên trang web cần bảo vệ.

Sau khi đã chèn đoạn code cho footer của trang web, bạn có thể kiểm tra để xem logo của DMCA đã xuất hiện chưa. Logo sẽ được hiển thị như hình dưới đây:

Website có logo DMCA sẽ được bảo vệ bản quyền nội dung
Website có logo DMCA sẽ được bảo vệ bản quyền nội dung

Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền DMCA của bạn

Sau đăng ký DMCA thành công, bạn có thể thực hiện việc báo cáo những website đang có dấu hiệu sao chép nội dung của bạn. Dưới đây là các cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền miễn phí và có trả phí:

Báo cáo DMCA miễn phí

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console để báo cáo vi phạm bản quyền DMCA hoàn toàn không mất phí. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang báo cáo nội dung sao chép

Để báo cáo nội dung sao chép và vi phạm bản quyền, bạn có thể click vào đường link dưới đây:

https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?hl=vi

Bước 2: Cung cấp thông tin liên hệ

Tại trang báo cáo DMCA, bạn hãy cung cấp đầy đủ các thông tin được yêu cầu để Google có thể xác minh danh tính người gửi báo cáo và liên hệ khi cần thiết. Dưới đây là những thông tin cần điền:

 • Tên (bắt buộc): Viết không dấu
 • Họ (bắt buộc): Viết không dấu
 • Tên công ty (không bắt buộc)
 • Chủ bản quyền mà bạn đại diện (bắt buộc): Chọn mục “Bản thân người dùng”
 • Địa chỉ email (bắt buộc): Hãy cung cấp email chính xác để bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ giải quyết vụ việc theo đường dẫn https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi
 • Chọn quốc gia (bắt buộc): Chọn đúng quốc gia Việt Nam
 • Thông tin đã gửi có liên quan đến hành vi truyền trực tuyến trái phép một sự kiện sắp diễn ra không? (bắt buộc): Chọn “Đúng” nếu nội dung được báo cáo là một sự kiện, còn không thì bạn chọn “Không đúng”.
Điền thông tin liên hệ trong bản Thông báo vi phạm DMCA của Google
Điền thông tin liên hệ trong bản Thông báo vi phạm DMCA của Google

Bước 3: Xác định & mô tả tác phẩm có bản quyền

Đây là khâu quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giải quyết. Tại đây bạn hãy điền các thông tin cụ thể để DMCA biết được nội dung nào trên website của bạn đã bị sao chép bởi trang web bị báo cáo vi phạm. Từ đó Google sẽ xác minh và đưa ra đánh giá đúng đắn nhất. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin ở 3 ô trống như hình bên dưới:

 • Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền: Dán nội dung mà bạn cho là đã bị sao chép để Google có thể xác minh kiểm tra.
 • Chúng tôi có thể xem mẫu được cấp phép của tác giả ở đâu?: Dán đường dẫn nội dung gốc mà bạn đã đăng tải để Google dễ dàng so sánh.
 • Vị trí của tài liệu vi phạm: Cung cấp đường dẫn đến trang đã sao chép nội dung của bạn, tức là URL dẫn đến bài viết có chứa nội dung vi phạm bản quyền.
Xác định & mô tả tác phẩm có bản quyền, báo cáo vi phạm DMCA cho Google
Xác định & mô tả tác phẩm có bản quyền, báo cáo vi phạm DMCA cho Google

Bước 4: Xác nhận và tuyên thệ

Cuối cùng bạn cần cam kết rằng những nội dung mà bạn đang sở hữu là do bạn tạo ra. Đồng thời cần khẳng định rằng hành động báo cáo của bạn là đúng đắn và không nhằm mục đích spam, chơi xấu đối thủ. Ở bước này bạn chỉ cần tick vào 3 ô hiển thị trên màn hình.

Tick vào 3 ô trong phần lời tuyên thệ
Tick vào 3 ô trong phần lời tuyên thệ

Bước 5: Ký tên

Trước hết bạn cần nhập thông tin về ngày báo cáo vi phạm (ngày mà bạn gửi báo cáo) theo thứ tự Ngày/Tháng/Năm. Ở dưới sẽ là ô trống để bạn ký tên.

Bước 6: Kiểm tra và gửi

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn hãy kiểm tra lại một lượt xem toàn bộ thông tin đã cung cấp chính xác hay chưa và chỉnh sửa nếu cần. Cuối cùng tick vào mục Tôi không phải là người máy rồi nhấn nút Gửi.

Ký tên và gửi bản report DMCA của bạn cho Google
Ký tên và gửi bản report DMCA của bạn cho Google

Lúc này bạn chỉ việc chờ đợi Google giải quyết và theo dõi vụ việc theo đường link: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi. Thường thì Google sẽ xác minh và giải quyết trong 2 – 4 ngày làm việc hoặc từ 7 ngày trở lên nếu có quá nhiều báo cáo cần được xử lý.

Báo cáo DMCA mất phí

Nếu muốn báo cáo vi phạm trực tiếp với DMCA thì bạn sẽ phải trả một khoản phí. Sau đây là hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản DMCA đã tạo

Bạn truy cập đường link https://www.dmca.com/users/login.aspx và tiến hành đăng nhập vào tài khoản DMCA đã tạo trước đó. Hoặc bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Google của mình.

Đăng nhập vào tài khoản DMCA đã tạo
Đăng nhập vào tài khoản DMCA đã tạo

Bước 2: Đi đến trang Takedown của DMCA

Tại giao diện chính của DMCA, bạn hãy tìm và click vào mục Takedowns > chọn Create Managed Takedown. Hoặc bạn có thể click ngày vào đường link này: https://www.dmca.com/signup/createtakedown.aspx.

Bước 3: Cung cấp thông tin muốn báo cáo

Tại giao diện DMCA Takedown Form, bạn hãy cung cấp các thông tin được yêu cầu, bao gồm:

 • Where is the infringing content?: Dán URL của trang web chứa nội dung vi phạm bản quyền vào đây.
 • Where was it copied from?: Dán đường dẫn đến trang có chứa nội dung gốc mà bạn đang sở hữu.
 • Detailed description of the infringement that took place: Mô tả chi tiết nội dung đã bị sao chép.
 • Agreement: Bạn cần tick vào mục này để cam kết rằng mình đang báo cáo chính xác.
Cung cấp thông tin cần báo cáo vi phạm DMCA
Cung cấp thông tin cần báo cáo vi phạm DMCA

Bước 4: Cung cấp thông tin cá nhân của người báo cáo

Tiếp theo, DCMA sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ các thông tin cá nhân như sau:

 • First Name: Tên
 • Last Name: Họ
 • Company Name: Tên công ty
 • Email address: Địa chỉ email liên hệ
Cung cấp thông tin cá nhân của người gửi báo cáo DMCA
Cung cấp thông tin cá nhân của người gửi báo cáo DMCA

Bước 5: Chọn dịch vụ báo cáo

Lúc này DMCA sẽ đưa ra các gói dịch vụ báo cáo khác nhau để bạn lựa chọn:

 • Full-Service Takedown: Dịch vụ báo cáo được DMCA lo liệu từ đầu đến cuối với mức giá $199/website.
 • Webmasters DIY Takedown: Quản trị viên của website sẽ phải tự mình thực hiện mọi việc để trang web vi phạm đồng ý gỡ nội dung sao chép. Giá của gói này là $100/năm hoặc $10/tháng, số trang báo cáo sẽ không bị giới hạn.
 • Free Professional Review: Nhận ý kiến tư vấn từ các chuyên gia của DMCA hoàn toàn miễn phí và dựa trên đó để có báo giá cụ thể.
Lựa chọn loại dịch vụ báo cáo DMCA với mức giá khác nhau
Lựa chọn loại dịch vụ báo cáo DMCA với mức giá khác nhau

Bước 6: Kiểm tra và gửi báo cáo

Cuối cùng, bạn chỉ cần xem lại các thông tin cung cấp có chính xác không rồi nhấn vào Proceed to checkout để thanh toán dịch vụ.

Khái niệm DMCA là gì và cách đăng ký đã được GYB Agency giải đáp chi tiết qua các nội dung trên. Có thể thấy trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì việc quản lý tài sản kỹ thuật số, công trình trí tuệ và các tài sản vô hình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự xuất hiện của DMCA đã góp phần mang lại sự công bằng cho những người sáng tạo nội dung chân chính. Từ đó giúp cho không gian mạng trở nên bình đẳng và văn minh hơn. Để đảm bảo quyền lợi của website mình quản lý, sở hữu, bạn hãy đăng ký DMCA càng sớm càng tốt.

GYB Agency cũng cung cấp dịch vụ content website đảm bảo nội dung độc đáo, chất lượng và tuân thủ các nguyên tắc của DMCA. Hãy liên hệ 0862 286 369 để nhận báo giá viết bài chuẩn SEO mới nhất 2024.

>>> Bạn có thể tìm hiểu cách ứng dụng DMCA qua các bài viết liên sau:

Hoàng Nghĩa

Hoàng Nghĩa

Tôi là Hoàng Nghĩa, hiện là CEO/Founder của GYB AGENCY, trải qua hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing giúp tôi hiểu rõ bản chất và khó khăn trong của ngành. Chính vì thế, tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Kiến thức